DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sắp có phán quyết luận tội Tổng thống, Hàn Quốc tăng cường an ninh

Hà Phương (Theo Yonhap)
09-03-2017 21:49
Kinhtedothi – Trước thềm Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng quyết định số phận của Tổng thống Park Geun-hye, Hàn Quốc siết chặt an ninh.
 Trụ sở Tòa án Hiếp pháp được tăng cường an ninh.

Giới truyền thông địa phương đưa tin, những người ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc đã tụ tập trước trụ sở Tòa án Hiến pháp từ sớm để phản đối việc luận tội, đồng thời kêu gọi phục chức cho bà Park Geun-hye. Trong khi đó, nhóm phản đối nữ tổng thống tổ chức họp báo tại một văn phòng ở Seoul đòi miễn nhiệm vĩnh viễn đối với bà.

Các thẩm phán đã có mặt tại trụ sở Tòa án Hiến pháp, nằm ở trung tâm thủ đô Seoul, để chuẩn bị cho thời khắc đưa ra phán quyết về kiến nghị luận tội Tổng thống Hàn Quốc vào lúc 11 giờ sáng 10/3 (giờ địa phương). Trước thềm diễn ra buổi ra phán quyết, Hàn Quốc đã triển khai khoảng 8.400 nhân viên an ninh và bố trí 360 xe buýt quanh tòa án, phòng khi cần dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Giám đốc Lee Cheol-seong của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết, họ sẽ huy động thêm lực lượng an ninh vào ngày 10/3 và đã yêu cầu cảnh sát xử lý nghiêm khắc đối với những người cố tình cản trở hoạt động của tòa án. “Chúng tôi sẽ cử đủ lực lượng cảnh sát tới Phủ tổng thống, Tòa án Hiến pháp và trụ sở Quốc hội. Những người cố cản trở phán quyết của tòa án hoặc sử dụng bạo lực sẽ bị xử lý nghiêm minh”, ông Lee tuyên bố.

Nếu Tòa án Hiến pháp chấp nhận kiến nghị luận tội trên, bà Park sẽ chính thức mất chức và cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó. Còn trong trường hợp ngược lại, bà Park sẽ được phục chức và tiếp tục nắm quyền đến hết nhiệm kỳ 5 năm, vào cuối tháng 2/2018.

Hồi tháng 12/2016, Quốc hội đã thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye, với cáo buộc là “đồng phạm” với bạn thân Choi Soon-sil, gây áp lực buộc các tập đoàn lớn ủng hộ khoản tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận. Đồng thời, Tổng thống Hàn Quốc cũng bị cáo buộc để bà Choi can thiệp sâu vào công việc nhà nước, mặc dù không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền.