DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sắp diễn ra Hội nghị gắn kết Giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động 2021

Oanh Trần
15-04-2021 14:21
Kinhtedothi – Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 có tính lan tỏa sâu rộng thu hút sự tham gia của 6.000 học sinh, sinh viên, người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, bước vào thị trường lao động.
Ngày 15/4, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Họp báo Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô năm 2021 với thị trường lao động.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn – Chủ trì buổi họp báo cho biết, hội nghị gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động, được Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức thường niên.
Năm 2021, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo các hoạt động liên quan GDNN với tinh thần chất lượng, hiệu quả và gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động. Được dự cho phép của UBND TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh tổ chức Hội nghị gắn kết giữa GDNN và thị trường lao động năm 2021.
 Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn thông tin về Hội nghị gắn kết GDNN năm 2021 góp phần tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của TP và cuối cùng là việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo.
Thông tin về tổ chức Hội nghị, Trưởng phòng Dạy nghề - Sở LĐTB&XH Hà Nội Lê Minh Thảo cho biết: Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 12 giờ ngày 24/4/2021 tại trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội. Hội nghị có 3 hoạt động chính, bao gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT; Hoạt động của phiên giao dịch việc làm.
Ngoài ra, Hội nghị còn có những hoạt động bên lề: Trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở GDNN; trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô,...
Trong ngày diễn ra Hội nghị có 43 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm. Và, dự kiến có hàng trăm cơ sở hoạt động GDNN tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm.
Sẽ có 30 DN tiêu biểu đang liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn TP tham gia ký kết tại Hội nghị.
 Các DN tham gia ký kết tại Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2019.
Cùng với đó là 30 DN tham gia tuyển dụng với gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng lao động và xuất khẩu lao động tại Phiên giao dịch việc làm. Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở GDNN cung cấp thông tin học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm và từ đó mới các DN tham gia. Do vị trí việc làm đa dạng nên các mức lương cũng khác nhau từ 6 – 10 triệu đồng/tháng, 10 – 20 triệu đồng/tháng và mức lương 30 triệu đồng/tháng. Cơ hội việc làm của các em học sinh, sinh viên năm cuối và người lao động rất tốt, vì các DN đang trong quá trình phục hội sau dịch Covid-19 nên tuyển dụng nhiều”.
Về phía ông Lê Minh Thảo cho biết thêm, sẽ có khoảng 6.000 học sinh, sinh viên năm cuối đến từ các cơ sở GDNN trên địa bàn TP; học sinh và người lao động đang học năm cuối tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX  các huyện Đông Anh và Sóc Sơn; học sinh, sinh viên và người lao động đang học tập, công tác và sinh sống tại huyện Đông Anh và các địa phương lân cận tham gia vào hoạt động này.
Hiện nay các công tác chuẩn bị cho hội nghị đã và đang được hoàn thành để hoạt động này thật sự mang lại hiệu quả tốt.
 Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội giới thiệu các sản phẩm do học sinh tự làm tại Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2019.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết Hội nghị được tổ chức với 3 mục đích GDNN đó là tăng cường truyền thông, quảng bá hình ảnh GDNN nhằm thu hút sự quan tâm của các DN, người học và xã hội về GDNN.
Mục đích thứ hai là tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.
Đồng thời, Hội nghị tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các DN trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu DN; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của TP.
“Hội nghị có quy mô lớn, các nội dung chuyển tải và phối hợp liên quan hoàn toàn và chặt chẽ với GDNN gắn kết với thị trường lao động. Đó là thông điệp chúng tôi hướng tới và rất mong các báo đài truyền thông sâu rộng để học sinh, sinh viên tham gia vào thị trường lao động, việc làm có tình bền vững. Qua đó góp phần tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của TP và cuối cùng là việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo” bà Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.