DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Sạt lở bờ hữu sông Đà: Hàng chục hộ dân sống trong âu lo

Lâm Nguyễn
13-09-2019 11:21
Kinhtedothi - 15 hộ dân thôn Phú Nhiêu, xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) đang thấp thỏm âu lo sống ven bờ hữu sông Đà do tình trạng sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp.
Tin liên quan
  • Lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đe doạ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đe doạ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc
Tình trạng sạt lở bờ hữu sông Đà đoạn qua xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) đang diễn ra ngày một nghiêm trọng.
Nằm ở hạ lưu thủy điện Hòa Bình, nơi hướng dòng chủ lưu sông Đà thúc trực tiếp vào bờ hữu nên diện tích ven sông đoạn qua địa bàn thôn Phú Nhiêu thường xuyên xảy ra sạt lở. Đặc biệt, tình trạng trên đang trở nên đáng lo ngại hơn sau những ngày mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua. Trước diễn biến sạt lở bờ hữu sông Đà đoạn qua địa bàn thôn Phú Nhiêu, vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội và UBND huyện Ba Vì đã tổ chức kiểm tra thực tế tại hiện trường. Ghi nhận cho thấy, đây là đoạn bờ sông chưa được kè hộ chân, lát mái. Tại vị trí từ bến phà cũ đến gốc Gạo (thôn Phú Nhiêu), chiều dài sạt lở khoảng 655m chạy dọc khu vực dân cư với 15 hộ gia đình (52 nhân khẩu) đang sinh sống.
Ông Lê Tuấn Hùng – một hộ dân thôn Phú Nhiêu sống ven bờ hữu sông Đà cho biết, gia đình đã an cư ven con sông này từ nhiều thế hệ nay. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng sạt lở diễn ra thường xuyên. Các vị trí sạt lở liên tục có diễn biến xấu. Một số cung sạt có chiều hướng phát triển, mở rộng, ăn sâu, tiến sát, chỉ còn cách nhà ở từ 3 - 5m. “Chúng tôi cảm thấy rất hoang mang, lo lắng. Nếu tình trạng sạt lở không được kiểm soát thì sẽ chẳng mấy mà người dân chẳng còn đất cắm dùi” – ông Hùng nói.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, để bảo đảm an toàn cho người dân, huyện đã chỉ đạo UBND xã Thái Hòa tổ chức cắm biển chỉ dẫn, cảnh báo nguy hiểm để cư dân ven sông biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời, xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó và di dời người dân đến nơi ở an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Dù vậy, ông Dần cho rằng, hiện vẫn đang trong mùa mưa bão, vị trí sạt lở trên lại là khu vực có đông dân cư sinh sống từ lâu đời, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Chính vì vậy, UBND huyện Ba Vì đề nghị TP sớm xem xét, cho phép xử lý cấp bách chống sạt lở bờ hữu sông Đà đoạn từ bến phà cũ đến gốc Gạo thuộc địa bàn thôn Phú Nhiêu với chiều dài sạt lở 655m nhằm ổn định tổng thể về lâu dài cho tuyến sông này.