DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sạt lở mỏ ngọc bích tại Myanmar: 113 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích

Nguyễn Phương (Theo NYT)
02-07-2020 15:09
Kinhtedothi - Vụ sạt lở tại mỏ khai thác ngọc bích ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar xảy ra sáng 2/7 khiến ít nhất 113 người chết và hàng chục người mất tích.
Tin liên quan
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích sau thảm họa lở đất tại mỏ khai thác ngọc ở bang Kachin của Myanmar. 
Giới chức bang Kachin cho biết, thảm họa lở đất sáng 2/7 xảy ra do mưa lớn khiến đống chất thải khai thác mỏ ngọc bích ở thị trấn Hpakant, bang Kachin đổ sập xuống, chôn vùi ít nhất 113 thợ mỏ.
Đống chất thải từ việc khai thác mỏ cao tới gần 80 mét đã đổ sụp xuống mỏ lộ thiên, nơi một hồ nước được hình thành trong những cơn mưa gần đây, gây ra sóng thần. Cơn sóng ập vào những thợ mỏ, nhấn chìm họ trong nước và bùn lầy.
Vụ sạt lở xảy ra khi công nhân đang tìm kiếm những mẩu đá quý trên địa hình đồi núi lởm chởm ở khu vực mỏ khai thác ngọc tại thị trấn Hpakant. Việc đào bới trước đó đã khiến nền đất tại khu vực trên không còn vững chắc.
Giới chức địa phương nói rằng số người chết trong vụ sạt lở được dự báo sẽ còn tăng.
Ông U Kyaw Min - một quan chức của quận Wai Khar, cho biết ít nhất 200 người có thể đã chết trong thảm họa này. "Chúng tôi không thể tiến vào sâu hơn để giải cứu, nên chỉ có thể thu gom những thi thể trôi nổi. Càng khó đưa nạn nhân đến bệnh viện vì trời mưa khiến đường lầy lội", quan chức này cho hay.
Đây là một trong những tai nạn tồi tệ nhất trong ngành khai thác ngọc bích nguy hiểm ở Myanmar. Sự cố sập hầm mỏ thường xuyên xảy ra ở khu vực khai thác ngọc bích của bang Kachin. Hơn 50 người chết trong vụ sập mỏ năm ngoái và hàng chục người bị cuốn đi năm 2018. Ít nhất 120 người bị chôn vùi sau vụ sập đống chất thải khai thác mỏ năm 2015.