Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sau nhiều thách thức, Hiệp định CPTPP đã được ký kết

Kinhtedothi - 11 quốc gia thành viên CPTPP đã ký thỏa thuận thương mại lịch sử hôm 8/3 tại Chile, giờ địa phương tức rạng sáng 9/3, giờ Việt Nam.
CPTPP đặt ra các tiêu chuẩn cao trong nhiều lĩnh vực, bao gồm lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ, nền kinh tế số và an ninh mạng. So với TPP, 22 điều khoản liên quan đến sở hữu trí tuệ, đã bị "đóng băng" hoặc sửa đổi. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày nếu ít nhất 6 quốc gia trong số 11 thành viên thông qua.
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ký kết hiệp định. 
CPTPP sẽ giảm đến 98% các dòng thuế cho khu vực thị trường có giá trị lên đến 14 tỷ USD. CPTPP chiếm 13% GDP toàn cầu, trước khi Mỹ rút lui, con số này là 40%. 
Không có Mỹ, thỏa thuận mở rộng thị trường gần 500 triệu người, đưa CPTPP trờ thành một trong những hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

 Bộ trưởng các nước thành viên ký kết CPTPP.
Đầu năm ngoái, sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định thương mại này đã gặp phải trở ngại lớn. Tuy nhiên, 11 thành viên, dẫn đầu là Nhật Bản đã nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này.

CPTPP, tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trải qua quá trình đàm phán căng thẳng, từng bị đe dọa sụp đổ và đạt thỏa thuận vào phút chót.

Tháng 11/2017, bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam, chiều 9/11, một thỏa thuận nguyên tắc về TPP-11 được nhiều Bộ trưởng công bố ngay sau cuộc họp cấp cao nhưng đại diện Canada phủ nhận. Cuối giờ chiều 10/11, Thủ tướng New Zealand tiết lộ tại buổi họp báo, TPP bị hoãn vì Thủ tướng Canada không tham dự đàm phán. Sáng 11/11,  Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, TPP 11 đã đạt được thỏa thuận và đổi tên thành CPTPP.

Các nước thành viên bao gồm Australia, Brunei, Canada, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam cùng tham dự sự kiện. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ