DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sáu phương thức tuyển sinh năm 2015

11-03-2015 09:21
Kinhtedothi - Thống kê của Bộ GD&ĐT sau khi các trường ĐH, CĐ trong cả nước gửi đề án tuyển sinh năm 2015 về Bộ cho thấy, có 6 phương thức tuyển sinh được áp dụng trong mùa tuyển sinh năm nay.
Ngoài ĐH Quốc gia tổ chức tuyển sinh riêng, còn lại tất cả các trường đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia với những cách thức khác nhau. Trong đó, chiếm đa số là phương thức sử dụng hoàn toàn kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các trường bắt đầu nhận hồ sơ sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng xét tuyển đầu vào. Điểm chuẩn vào trường không được thấp hơn ngưỡng xét tuyển này, và điểm trúng tuyển đợt sau không được thấp hơn đợt trước.

 
Giờ thực hành máy tính của sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. 	 Ảnh: Chiến Công
Giờ thực hành máy tính của sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
Các trường ĐH top trên như ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa… thì chọn phương thức kết hợp dùng kết quả thi THPT quốc gia và đặt thêm ngưỡng riêng của trường mình. Ví dụ như ĐH Ngoại thương, bên cạnh kết quả thi, còn yêu cầu thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển vào trường phải có điểm học lực trung bình chung các năm THPT từ 6,5 điểm trở lên. Hay ĐH Y Hà Nội yêu cầu TS phải có điểm học lực các năm bậc THPT đạt từ 6 điểm trở lên.

Nhóm các trường ngoài công lập có hạn chế về nguồn tuyển thì áp dụng phương thức “mở” hơn: Dùng kết quả thi THPT kết hợp với học bạ những năm học THPT. Điều kiện TS phải đáp ứng là điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 đối với hệ ĐH và 5,5 điểm đối với hệ CĐ.

Phương thức tổ chức thi thêm môn chuyên ngành cùng với sử dụng kết quả thi THPT quốc gia có 2 trường đăng ký là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Luật TP Hồ Chí Minh. Còn các trường khối văn hóa, nghệ thuật vẫn tiếp tục duy trì phương thức thi môn năng khiếu kết hợp sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoặc xét kết quả học tập THPT các môn văn hóa.

Theo quy định, tất cả các trường phải công bố phương án tuyển sinh trên website của trường để TS tiện theo dõi. Cuối tháng 3 này, NXB Giáo dục sẽ phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015”, Bộ GD&ĐT cũng phát hành bản điện tử để phục vụ TS và phụ huynh.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: