DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sâu sát cơ sở, chủ động giải pháp

Phương Lâm
14-12-2017 09:22
Kinhtedothi - Chiều 13/12, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn trực thuộc TP Hà Nội” tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn.
Sau 5 tháng triển khai thực hiện, toàn TP đã xử lý xong 82 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, còn 118 vụ việc đang trong quá trình giải quyết. Ngoài 200 vụ việc theo thống kê của TP, 30/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành rà soát tình hình các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn để chủ động khắc phục. Tổng số các vụ việc được thống kê là 326. Đến nay, đã có 126 vụ việc, hiện còn 200 vụ việc đang tiếp tục được giải quyết.
 Quang cảnh Hội nghị
Sau khi nghe các ý kiến, tham luận, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, dù thời gian thực hiện chưa dài, nhưng bước đầu Nghị quyết 15 đã đi vào cuộc sống, được các cấp ủy triển khai nghiêm túc, trách nhiệm, khá hiệu quả. Nổi bật là sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy về công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, giữ vai trò cầu nối gắn bó trực tiếp giữa Đảng với Nhân dân.
Tuy nhiên, theo Bí thư Thành uỷ, tỷ lệ giải quyết các vụ việc chưa cao đã nói lên tính chất khó khăn, phức tạp của nhiệm vụ, đặt ra nhiều suy nghĩ về những việc phải làm trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Do đó, ngay từ thời điểm này, các cấp ủy chỉ đạo việc rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra; cần có các giải pháp ưu tiên thúc đẩy thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng còn yếu. Quá trình lãnh đạo nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền phải lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp để có các giải pháp, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc.
Các cấp ủy phải chủ động nắm và dự báo tình hình, kịp thời cung cấp những thông tin có định hướng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là ở những địa bàn có các vụ việc phức tạp. Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục đi vào chiều sâu để đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, phản động.
Các cấp ủy cấp trên cơ sở chú ý đến việc kiểm tra, giám sát việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Chú trọng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ thôn, tổ dân phố; hướng nội dung sinh hoạt chi bộ vào những vấn đề của địa phương để bàn và ra nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình thực tế, nhất là ở những nơi có các vụ việc phức tạp, bức xúc. Ban Dân vận Thành ủy tiếp tục tham mưu theo dõi, đôn đốc các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt “Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân”, đưa việc này trở thành thường xuyên.
Cấp ủy cấp trên cơ sở cần phải thường xuyên quan tâm củng cố. Kiên quyết thay thế cán bộ yếu kém về năng lực, phẩm chất đạo đức, giảm sút uy tín, nhất là đối với những địa bàn đã phát sinh phức tạp, có nguyên nhân do cán bộ yếu kém.
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tiếp tục giải quyết vụ việc đã được TP tổng hợp và vụ việc do các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát. Đảng đoàn HĐND TP chỉ đạo xây dựng nghị quyết chuyên đề tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP hiện nay; thường xuyên giám sát tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, giải quyết kiến nghị của các quận, huyện, thị xã về những vấn đề thuộc thẩm quyền; chỉ đạo kiểm tra, giám sát các công việc của các quận, huyện; xem xét trách nhiệm người đứng đầu những nơi buông lỏng quản lý để xảy ra điểm nóng, những nơi không nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra.