Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sau vụ nổ bí ẩn, cảm biến hạt nhân toàn cầu của Nga tê liệt

Kinhtedothi - Cơ quan hạt nhân quốc gia Nga, Rosatom, thừa nhận rằng một số nhân viên đã thiệt mạng sau một sự cố xảy ra trong vụ thử động cơ tên lửa gần Biển Trắng ở miền Bắc nước này hôm 8/8.
Ăng-ten của một cơ sở thử nghiệm công nghệ địa chấn và siêu âm của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO). 
Reuters dẫn lời nhà điều hành mạng lưới cảm biến phóng xạ toàn cầu hôm 19/8 cho biết, 2 địa điểm của Nga gần nhất với vụ nổ hôm 8/8 đã không còn hoạt động, dấy lên nhiều nghi vấn. Bộ Quốc phòng Nga, nơi điều hành 2 trạm này, hiện chưa đưa ra bình luận gì.
Trước đó, Cơ quan hạt nhân quốc gia Nga, Rosatom, thừa nhận rằng một số nhân viên đã thiệt mạng sau một sự cố xảy ra trong vụ thử động cơ tên lửa gần Biển Trắng ở miền Bắc nước này. Vụ nổ được cho đã gây ra sự gia tăng đột biến phóng xạ ở một TP gần đó, và phải dùng iốt làm giảm ảnh hưởng của phơi nhiễm phóng xạ.
Chính quyền Moscow đã không đưa ra lời giải thích chính thức nào về lý do tại sao vụ nổ gây ra sự gia tăng phóng xạ, trong khi các chuyên gia hạt nhân Mỹ nghi ngờ Nga đang thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố hồi năm ngoái.
Theo phát ngôn viên của CTBTO, quan chức Nga báo cáo rằng 2 trạm giám sát của nước này gần vụ nổ đã ngừng truyền tin vào ngày 10/8 vì lý do trục trặc trong mạng kết nối.
Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố là do mất điện đơn thuần hay các trạm đang bị cố tình can thiệp. Tuy nhiên theo giám đốc Chương trình không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury, Jeffrey Lewis, Nga sẽ không cố làm điều vô ích đó bởi mạng lưới các cảm biến quốc tế quá dày đặc để một quốc gia che giấu bất cứ sự cố hạt nhân nào.
Hệ thống cảm biến hạt nhân của CTBTO bao gồm hơn 300 trạm địa chấn, thủy âm, siêu âm và hạt nhân phóng xạ rải rác khắp thế giới, kết nối với nhau nhằm mục đích phát hiện và định vị thử nghiệm hạt nhân ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, công nghệ này cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác, chẳng hạn như khi CTBTO chuyển dữ liệu từ 2 trạm thủy âm đến Argentina vào năm 2017 để giúp xác định mảnh vỡ của một chiếc tàu ngầm bị mất tích.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tháo gỡ điểm nghẽn, Đà Nẵng tăng tốc giải ngân

Tháo gỡ điểm nghẽn, Đà Nẵng tăng tốc giải ngân

16 Jul, 08:42 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam khẩn trương kiện toàn tổ chức, ban hành cơ chế vận hành để các dự án sớm đẩy nhanh tiến độ, về đích đúng hạn.

Phát động phong trào thi đua mới nhằm tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi

Phát động phong trào thi đua mới nhằm tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi

16 Jul, 08:13 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu tổ chức phát động phong trào thi đua mới nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, tạo ra phong trào, khí thế phát triển doanh nghiệp góp phần tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi của quốc gia và toàn cầu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ