DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sẽ chuyển hồ sơ, khởi tố điều tra chủ đầu tư chây ì khắc phục vi phạm PCCC

Đạt Lê
03-04-2018 15:14
Kinhtedothi - Chuyển hồ sơ, khởi tố điều tra theo quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư các dự án chung cư cao tầng vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng chây ì, không khắc phục.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vào sáng 3/4, tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội về kiểm điểm tình hình công tác PCCC; Thống nhất chỉ đạo việc tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả các biện pháp PCCC tại những nơi có nguy cơ cao về cháy, nổ trên địa bàn thành phố.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (ảnh: Đạt Lê).
Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ; trong đó năm 2017 xảy ra 820 vụ, quý I/2018 xảy ra 280 vụ, riêng cháy nhà cao tầng xảy ra 87 vụ. Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng. Tính đến ngày 2/4, trên địa bàn thành phố có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về PCCC. Như vậy, thành phố còn tồn tại 29 công trình vi phạm về PCCC, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Theo nhận định của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, thành phố rất quan tâm đến vấn đề PCCC. Tình hình cháy, nổ từ đầu năm đến nay đã giảm cả về số vụ và thiệt hại nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng nghiêm khắc phê bình Sở Xây dựng Hà Nội về việc 6 tháng cuối năm 2017 và quý I/2018 đã không lắp đặt trụ nước chữa cháy, trong khi thành phố còn thiếu 3.477 trụ và cần ngay 577 trụ nước.
Về công tác chỉ đạo những vấn đề cần làm ngay trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị.
 Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo điều tra làm rõ vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).
Đối với 29/79 chung cư chưa hoàn thành khắc phục PCCC phải tiếp tục xử lý xong trước ngày 30/4 đối với 14 công trình có thể khắc phục được. Sau thời gian này, yêu cầu Công an và Cảnh sát PCCC thành phố chuyển một số chủ đầu tư chây ỳ vi phạm để UBND TP xem xét đề nghị khởi tố điều tra, xử lý đúng quy trình, quy định của pháp luật. Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố sẽ có kế hoạch đi kiểm tra đột xuất và xử lý tại chỗ những công trình còn vi phạm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng đề xuất phương án, chỉ đạo Công an và Cảnh sát PCCC TP xây dựng công văn gửi Bộ Công an, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ về vấn đề ngoài các tiêu chuẩn quy chuẩn, tất cả các công trình cao tầng tại thành phố phải làm cầu thang sắt ngoài trời để bảo đảm cho người dân thoát nạn.
Ngoài ra, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra tất cả các vấn đề về an toàn PCCC trên địa bàn trước ngày 10/4, tổ chức kiểm tra trong 2 tháng từ 15/4 đến 15/6 và báo cáo tổng hợp về UBND TP trước ngày 25/6. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND thành phố trong công tác trang bị mặt nạ phòng độc, đôn đốc kiểm tra nhà ở kết hợp kinh doanh, nâng cấp cải tạo chung cư…
Về vụ cháy chợ Quang xảy ra ngày 31/3 tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo: Công an, Cảnh sát PCCC thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo huyện, xã và các bên có liên quan.