Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy

Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
 Sắp có thêm 2 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy. Ảnh minh họa.
Theo đó, nhiều địa phương đã chủ động vận dụng sáng tạo giáo dục văn hóa dân tộc và tri thức địa phương cho các học sinh trong các trường học. Điển hình là các hoạt động sưu tầm, biên soạn tài liệu giáo dục văn hóa dân tộc, đưa vào các trò chơi dân gian, lễ hội dân tộc vào trường học…
Đáng chú ý, hiện nay, cả nước đã chính thức triển khai dạy và học 6 thứ tiếng dân tộc thiểu số (đã có chương trình và sách giáo khoa do Bộ GD & ĐT ban hành) gồm: HMông, Chăm, Khơ Me, Jrai, Ba Na, Ê Đê. Ngoài ra, còn có 2 thứ tiếng là Thái và Mnông đã ban hành chương trình, đang tổ chức thực nghiệm sách khoa và dự kiến sẽ sớm được đưa vào giảng dạy trong các trường học.
Thống kê của Ủy ban Dân tộc cho thấy, việc dạy tiếng dân tộc thiểu số đang được thực hiện tại 23 tỉnh, TP trong cả nước. 715 trường, tương ứng với 4.812 lớp và 113.231 học sinh đang được giảng dạy 6 thứ tiếng dân tộc thiểu số kể trên.
Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, giáo dục văn hóa dân tộc và tri thức địa phương, dạy học tiếng dân tộc thiểu số ở các cơ sở giáo dục vùng dân tộc miền núi được các địa phương rất chú trọng thời gian qua. Nhờ đó, đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, khơi dậy niềm tự hào, tạo hứng thú đến trường cho các em học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đôi nét phác họa Quán quân “Sao nhí triệu view” Hoàng Trung Hải

Đôi nét phác họa Quán quân “Sao nhí triệu view” Hoàng Trung Hải

26 Jan, 11:06 PM

Kinhtedothi- “Việc MC, Ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải- Liên đội trưởng, Lớp trưởng lớp 7A11, Trường THCS Hoàng Liệt, phường Hoàng Mai đoạt giải Quán quân “Sao nhí triệu view” không chỉ niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực, tài năng và tinh thần vượt khó của thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay” Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt Nguyễn Thị Xuân tự hào.

Phần thưởng là nguồn động viên, khích lệ học sinh nuôi dưỡng sự đam mê 

Phần thưởng là nguồn động viên, khích lệ học sinh nuôi dưỡng sự đam mê 

26 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – “Phần thưởng là nguồn động viên rất lớn, giúp em nuôi dưỡng đam mê và thúc đẩy em tiếp tục cố gắng nhiều hơn trên hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức…”, Hà Đăng An – 1 trong 9 học sinh vừa xuất sắc giành giải cao tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 – 2026 chia sẻ đầy xúc động tại lễ tuyên dương học sinh giỏi quốc gia do Trường THCS – THPT Newton tổ chức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ