DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sẽ công khai danh sách Hội viên Hội nhà báo Việt Nam

Hồng Hà
21-04-2017 21:09
Kinhtedothi - “Hiện nay có rất nhiều người mang danh nhà báo làm những việc không đúng với nhiệm vụ của mình, hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí, thậm chí có những nhà báo lợi dụng nghề nghiệp phục vụ lợi ích nhóm, vụ lợi cá nhân, vi phạm pháp luật.
Tin liên quan
  Do đó, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam sẽ là kênh thông tin đăng công khai danh sách nhà báo của từng cơ quan báo chí, đăng thông tin vụ việc vi phạm của nhà báo để các cấp hội, hội viên, công chúng tham gia giám sát hoạt động báo chí”.
Đó là khẳng định của nhà báo Nguyễn Hòa Văn- Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.
 Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc Hội nghị quán triệt thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam
Trên thực tế, thời gian vừa qua đã có một số người mang danh nhà báo lợi dụng nghề nghiệp vụ lợi cá nhân, vi phạm pháp luật, tiêu biểu phải kể đến:Vụ ông Trần Đức Trung mạo danh Phó tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sảncủa nhiều người dân ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mặc dù từ năm 2011, báo Nhà báo và Công luận đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Trần Đức Trung; Trưởng văn phòng đại diện, một nhân viên và một phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng bị tạm giữ vì lợi dụng danh nghĩa "nhà báo" để cưỡng đoạt tiền của người dân; Hay thông tin “Công an Đà Nẵng vừa bắt một phóng viên xưng làm ở báo Thương hiệu và Công luận vì hành vi đe dọa, tống tiền”…Đó là những “nhà báo” đã vi phạm đạo đức nghề báo đang làm xấu đi hình ảnh Nhà báo Việt Nam.
Chia sẻ với phóng viên, nhà báo Nguyễn Hòa Văn nhấn mạnh, hiện tượng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” đang là điều khá phổ biến và ngày càng có chiều hướng phức tạp trong hoạt động báo chí hiện nay. Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam chủ trương sẽ quyết liệt tham gia giám sát, đề nghị có phát ngôn từ phía các Tổng biên tập và người chịu trách nhiệm về thông tin bị gỡ, lí do gỡ hợp lí hay chưa? Luật báo chí 2016 đã chính thức có hiệu lực và Hội Nhà báo Việt Nam có chức năng tham gia giám sát hoạt động báo chí. Theo điểm G, điều 8, Luật báo chí 2016, Hội Nhà báo có trách nhiệm tham gia giám sát việc tuân theo pháp luật về báo chí; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế theo quy định của pháp luật. Ngày 30/3/2017, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 533/QĐ-HNBVN thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (gọi tắt là Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức), nhằm bảo đảm cho việc thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam nghiêm chỉnh và hiệu quả; phù hợp với Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam khóa X.
Hội đồng gồm 2 cấp: cấp Trung ương và cấp tỉnh, Thành phố, Liên chi hội, Chi hội trực thuộc. Trách nhiệm và quyền hạn của Hội đồng bao gồm, đối với Hội đồng Trung ương:Tiếp thu đề nghị của Hội đồng cấp tỉnh, Liên chi hội, Chi hội; trao đổi ý kiến trong Thường trực Hội đồng, Hội đồng và quyết định xử lý kỷ luật ở mức khai trừ và thu hồi thẻ hội viên; Xử lý kỷ luật khai trừ và thu thẻ hội viên trực tiếp nếu vi phạm đó là nghiêm trọng, tổn hại uy tín báo chí Việt Nam; Quyết định khai trừ và thu thẻ hội viên khi người vi phạm đã bị Bộ TT&TT thu hồi thẻ nhà báo.Đối với Hội đồng cấp tỉnh, Liên chi hội, Chi hội: Phát hiện sai phạm, tiếp thu phản ánh, tố cáo, yêu cầu đương sự làm kiểm điểm, tổ chức họp Hội đồng xem xét và kết luận; Ra văn bản đề nghị Thường trực Hội đồng Trung ương quyết định xử lý kỷ luật ở mức khai trừ và thu hồi thẻ hội viên; Ký các quyết định: Phê bình, khiển trách, cảnh cáo; Theo dõi việc sửa chữa vi phạm, kết luận tiến bộ và đề nghị xóa hình thức kỷ luật.
“Để góp phần Hội Nhà báo thực hiện tốt nhiệm vụ này, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam sẽ góp phần giúp cho Hội thực hiện chức năng này. Hàng tuần chúng tôi sẽ trao đổi thông tin với Ban kiểm travà các cơ quan chức năng, cung cấp thông tin với lãnh đạo Hội, trên cơ sở đó lãnh đạo sẽ trao đổi, có ý kiến cụ thể trong giao ban hàng tuần với Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo và các lãnh đạo đơn vị báo chí khác. Ngoài ra, nếu như Nhà báo- Hội viên vi phạm thì Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cũng sẽ có ý kiến nhằm minh bạch thông tin để công chúng hiểu hơn về sự việc chứ không chỉ dừng lại ở những thông tin mang tính bề nổi, khiến dư luận chưa thỏa đáng”- Nhà báo Nguyễn Hòa Văn khẳng định.
Cổng thông tin điện tử (CTTĐT) của Hội Nhà báo Việt Nam chính thức khai trương vào ngày 22.4. Sự ra đời của đơn vị với chức năng là một diễn đàn của hội viên Hội Nhà báo, là kênh thông tin giám sát báo chí, giám sát xã hội, từ đó góp phần hỗ trợ Hội trong công tác siết kỉ cương, nâng vị thế…Cổng TTĐT của Hội Nhà báo Việt Nam chính thức được khai trương, đi vào hoạt động, đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thành lập Hội Nhà báo Việt Nam và Hội nghị Toàn quốc Tổng kết Công tác Hội năm 2016. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách thủ tục hành chính và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam.
Nhà báoHồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Nhà báo- Hội viên cần có được những thông tin định hướng, trao đổi nghiệp vụ kịp thời trong hoạt động nghề nghiệp, vừa đấu tranh ngăn chặn những tác động xấu đến hoạt động báo chí, vừa bảo đảm Nhà báo- Hội viên thực hiện đúng pháp luật, các quy định về đạo đức nghề nghiệp, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, bảo đảm tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo”.
Nhà báo Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó ban chỉ đạo Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cũng cho hay, Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam ngoài việc tích hợp thông tin hành chính điện tử, còn là công cụ truyền thông đa phương tiện của Hội, trong đó tập trung thông tin trao đổi nghiệp vụ, góp phần thúc đẩy hoạt động báo chí, cũng như kịp thời phê phán các thông tin sai lệch cũng như bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viện HNB Việt Nam. Mặt khác, cổng thông tin điện tử của Hội thực hiện chức năng quản lý hội viên, quản lý các cấp hội, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, góp phần vào việc nâng cao chất lượng hoạt động báo chí.
“Chúng tôi tin tưởng Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam là một thiết chế, một kênh thông tin quan trọng và hữu ích đối với nhà báo, các cấp Hội và công chúng báo chí”- Ông Lộc nhấn mạnh.