DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sẽ hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình khó khăn

Oanh Trần
05-04-2020 10:10
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã có công điện gửi thủ trưởng các đơn vị cùng giám đốc sở LĐTB&XH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương yêu cầu có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình khó khăn.
Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban bí thư, Chính phủ, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Để phòng chống dịch Covid-19, người lao động gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua email, fax, bưu điện mà không phải đến trực tiếp.
Công điện nêu rõ, Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các DN tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động (NLĐ) đến hết ngày 30/4/2020; khẩn trương hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến đăng ký hợp đồng cung ứng lao động kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.
Cục Việc làm, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương hướng dẫn các địa phương tổ chức những hoạt động giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến để kết nối cung - cầu lao động.
Đồng thời theo dõi, nắm chắc tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) tại các địa phương để kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ. Cũng như, hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra các cuộc đình công trong thời gian có dịch Covid-19.
Các cục Người có công, Bảo trợ xã hội, Trẻ em và Phòng, chống tệ nạn xã hội, các bệnh viện, trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng tăng cường hướng dẫn các địa phương quản lý, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, rà soát, thống kê, nắm chắc tình hình sức khỏe của đối tượng quản lý, thực hiện nghiêm khai báo y tế, nhất là đối tượng có bệnh lý nền.
Việc chi trả trực tiếp trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp bảo trợ xã hội phải bảo đảm an toàn cho đối tượng và người chi trả; xây dựng phương án dự phòng về thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định của ngành y tế nếu có đối tượng tại cơ sở nhiễm Covid-19...
Đơn vị Thanh tra thông báo tạm dừng các cuộc tiếp công dân đến hết ngày 15/4/2020. Tạm dừng các cuộc thanh tra đã được Bộ trưởng phê duyệt và các cuộc thanh tra của sở LĐTB&XH các tỉnh, TP đến hết ngày 30/4/2020.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH yêu cầu giám đốc các sở LĐTB&XH chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng "Đúng - đủ - kịp thời". Giám đốc các sở căn cứ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 đã được cơ quan có thẩm quyền giao để chủ động đề nghị Kho bạc Nhà nước bố trí kinh phí chi trả gộp trước 2 tháng trợ cấp trong một lần chi trả.
Cũng như phối hợp với UBND cấp huyện có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những gia đình khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly xã hội.
Trung tâm Dịch vụ việc làm thông báo cho phép NLĐ được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện,...) ngay sau khi Chính phủ cho phép.
Các sở LĐTB&XH phối hợp với công an và các ngành liên quan tại địa phương tạm dừng đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội; tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, bắt buộc vào cơ sở cai nghiện ma túy...
Khi học viên chấp hành xong quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc, thông báo "thông tin y tế" của học viên cho UBND cấp xã - nơi học viên cư trú để địa phương quản lý, phối hợp với gia đình để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cộng đồng.