DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

“Sẽ không có thêm bất kỳ cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên nào trong thời gian tới”

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
04-07-2020 18:51
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tương lai.
Tin liên quan
Triều Tiên cảm thấy không cần phải đàm phán với Mỹ và nhấn mạnh đây sẽ chỉ là công cụ chính trị của Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hôm 4/7 trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Đặc phái viên Mỹ.
 Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tiếp tục có cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6/2019 tại Hhu phi quân sự (DMZ).
Thứ trưởng Choe Son Hui khẳng định rằng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng và sẽ không có thay đổi trong chính sách của Triều Tiên. “Chúng tôi không cảm thấy cần phải ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, vì họ chỉ cuộc đối thoại Mỹ - Triều là công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị của mình”, bà Choe Son Hui nói trong một tuyên bố được Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun dự kiến ​​sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1/7 nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp lại nhau trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11, điều này sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ngày 2/7 nói với các phóng viên ở New York rằng ông Trump có khả năng sẽ tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh mới với ông Kim vào tháng 10 tới, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2018 tại Singapore. Sau đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp lại nhau ở Việt Nam vào năm 2019, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại khi Tổng thống Trump nói rằng Chủ tịch Kim đã không chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tiếp tục có cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6/2019 tại Khu phi quân sự (DMZ), theo đó đồng ý nối lại đàm phán.
Mặc dù vậy, trong suốt nhiều tháng qua, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn trì trệ do những bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc ở Thụy Điển giữa hai nước đã bị đổ bể kể từ tháng 10 năm ngoái.