DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thi THPT quốc gia 2018: Hà Nội sẽ kiểm tra, kiểm soát cả cán bộ coi thi

Thủy Trúc
18-06-2018 19:38
Kinhtedothi - Chiều 18/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2018. Tại đây, Trưởng ban Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng và đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Tin liên quan
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý kết luận cuộc họp.
Báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, toàn TP có 79.625 thí sinh đăng ký dự thi, tổ chức tại 123 điểm thi, 3.363 phòng thi. Để phục vụ cho kỳ thi này, Ban chỉ đạo thi TP đã huy động 8.021 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi; 1.233 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.
Để thực hiện công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT TP đã ban hành các quyết định về giao chỉ tiêu điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, chấm thi… Sở cũng đã ra quyết định thành lập Hội đồng thi; thành lập các điểm thi, Ban chấm thi để hoàn thiện bộ máy của Hội đồng thi. Sở cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất ở các điểm thi; công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi; tổ chức coi thi; chấm thi. Cùng với đó, tổ chức khảo sát điểm thi, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho điểm thi.
Đến nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã kiểm tra chéo hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh; tập huấn công tác thanh tra, phối hợp với các trường đại học cử cán bộ tham gia công tác thanh tra tại các điểm thi và thanh tra lưu động. Đồng thời, thành lập Đoàn thanh tra công tác làm phách, Ban chấm thi, Ban phúc khảo bài thi, thành lập đường dây nóng cho công tác thi (số máy 0888996977).
Sở cũng đã phối hợp với Công an TP chuẩn bị tài liệu, cử cán bộ tham gia phổ biến các nghiệp vụ để đảm bảo an ninh cho kỳ thi tại Hội nghị sẽ diễn ra ngày 22/6. UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng và có phương án xử lý, kịp thời khắc phục những tình huống xảy ra…
Các hồ sơ phục vụ cho công tác điều hành của điểm thi như danh sách thí sinh trong phòng thi, phiếu thu bài thi, danh sách ảnh thí sinh trong phòng thi, thẻ dự thi của thí sinh. Văn phòng phẩm phục vụ điểm thi (giấy thi, giấy nháp, phiếu trả lời trắc nghiệm) đã được chuẩn bị đầy đủ.
Sau khi nghe đại diện các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, trường ĐH báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cơ bản đã hoàn tất. Trước những băn khoăn của một vài đơn vị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có giải đáp. Theo đó, ông Dũng nhấn mạnh các trường quán triệt yêu cầu cán bộ coi thi làm việc nghiêm túc. Khi tập huấn coi thi, nhấn mạnh giám thị về việc lưu ý chỉ có 10 phút thi bài môn tổ hợp nên phải đảm bảo thời gian và đúng quy trình. Với các điểm thi cùng chung tòa nhà nhưng không được dùng chung các thiết bị đồ dùng phục vụ cho kỳ thi (máy pho to, máy phát điện, tủ đựng đề thi..) để tránh nhầm lẫn…
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia 2018 có ý nghĩa quan trọng, trước hết để xét tốt nghiệp THPT; đánh giá chất lượng giáo dục của TP và căn cứ xét tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng của cả nước. Vì thế, đánh giá cao sự triển khai của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho kỳ thi này, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đã được phân công từ nay đến lúc kết thúc kỳ thi.
Để tiếp tục thực hiện công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2018, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh một số nội dung. Theo đó, đối với Sở TTTT cần đề nghị các báo đài của TP, phương tiện truyền thông T.Ư có hợp tác với Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho kỳ thi. Các trường đại học quán triệt tập huấn coi thi theo 2 hình thức gửi bản mềm tới từng cán bộ giảng viên và phổ biến tại chỗ, thông tin lại những sự cố xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - THPT vừa qua để thực hiện theo đúng quy định. Các trường đại học có phương án dự phòng cán bộ coi thi để điều động trong trường hợp cán bộ chính thức vắng mặt. Cán bộ dự phòng phải được phổ biến quán triệt quy chế, hướng dẫn coi thi cũng như cán bộ chính thức.
Đối với Sở GD&ĐT Hà Nội, căn cứ vào lịch công tác thi, triển khai công tác tập huấn coi thi vào ngày 22/6 để tất cả các đồng chí điểm trưởng, chủ tịch hội đồng thi được phân công tham gia nghiêm túc thực hiện đúng quy chế, kiểm tra kiểm soát cả cán bộ coi thi khi vào phòng thi.
“Từ nay đến Chủ nhật, các sở ngành liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra các phương án để tập trung việc chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ trong 3 ngày thi (25, 26, 27/6)… Đặc biệt, công tác an ninh, công an các quận, huyện, phòng ban thực hiện kiểm tra, kiểm soát, kịp thời xử lý vụ việc xảy ra. Không để xảy ra một trường hợp như giáo viên trường THCS Vân Nội trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - THPT vừa qua làm ảnh hưởng đến cả TP đã rất quyết liệt thực hiện kỳ thi nghiêm túc, khách quan”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý lưu ý.
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra đi thanh kiểm tra đột xuất các điểm thi. Các quận, huyện đi kiểm tra 100% các điểm thi trên địa bàn để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Ông cũng nhấn mạnh đến sự phối hợp với TP để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, hoàn thành công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 nghiêm túc, khách quan, công bằng và đảm bảo tuyệt đối an toàn.