DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sẽ sớm có phương án sửa chữa cầu Thăng Long

Quý Nguyễn
18-09-2018 18:05
Kinhtedothi - Ngày 18/9, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết với sự có mặt của Đoàn chuyên gia đến từ nước Nga, công tác nghiên cứu và đưa ra phương án sửa chữa cầu Thăng Long sẽ sớm có kết quả tích cực.
Theo ông Nguyễn Văn Huyện, sau khi sang Việt Nam, Đoàn chuyên gia Nga sẽ có 4 ngày trực tiếp khảo sát hiện trạng những điểm hư hỏng trên mặt cầu Thăng Long để có những đánh giá chính xác nhất về nguyên nhân. Công tác khảo sát được triển khai từ ngày 18/9 đến ngày 21/9.
Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, Đoàn chuyên gia Nga cũng có nhiều buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải và nhiều cơ quan chuyên môn nước ta nhằm cùng bàn thảo, đưa ra phương án tối ưu nhất để sửa chữa toàn diện mặt cầu Thăng Long.
 Cầu Thăng Long cần phương án sửa chữa tổng thể, không thể cứ vá mãi được.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, từ phương án do Đoàn chuyên gia Nga đưa ra, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, bàn bạc nhằm lựa chọn phương án nào phù hợp nhất trên cả phương diện hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế. Sau khi có giải pháp chính thức, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ xem xét và cho ý kiến lựa chọn phương án thi công, sửa chữa mặt cầu Thăng Long
Về phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ông Huyện khẳng định đơn vị đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ, tư liệu liên quan đến dự án trên cho các chuyên gia Nga. Khi đoàn sang làm việc, Tổng cục sẽ hỗ trợ quá trình khảo sát cũng như các dữ liệu về những phương án đã từng sửa chữa để đạt kết quả tốt nhất.
Trước đó, như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, ngày 17/9, đoàn chuyên gia Nga đã có mặt tại Việt Nam để thực hiện việc khảo sát, tìm phương án sửa chữa mặt cầu Thăng Long đang bị hư hỏng nặng trong thời gian qua. Đây chính là các chuyên gia của nhà thầu Nga đã tham gia nghiên cứu, thi công xây dựng cầu Thăng Long từ 30 năm trước.
Cần sửa chữa tổng thể, không thể cứ vá mãi được
"Cần có giải pháp căn cơ để sửa chữa cầu một lần. Chúng ta đã thử nghiệm quá nhiều lần, không thể cứ “vá” mãi mặt cầu. Nên đề nghị với Thủ tướng xây dựng dự án kiểm định sửa chữa tổng thể cầu Thăng Long và hợp tác với chuyên gia Nga." - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức