Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?

Các hạn mức đưa ra hiện nay sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch có giá trị lớn.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán có quy định khá chặt chẽ về hoạt động của ví điện tử.

Theo đó, hạn mức giao dịch tối đa của ví điện tử của cá nhân là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng, tổng hạn mức giao dịch của ví điện tử của tổ chức tối đa 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, dự thảo còn quy định mỗi khách hàng có nhu cầu chỉ được phép mở một ví điện tử tại mỗi đơn vị tổ chức cung ứng dịch vụ.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định về hạn mức giao dịch ví điện tử đã hạn chế khả năng chi tiêu chính đáng và hợp pháp của người dân. Với xu hướng thanh toán trực tuyến hiện nay, giá trị nhiều mặt hàng trên các trang thương mại điện tử như TV, iPhone, tủ lạnh, máy điều hòa… cũng như các giao dịch trực tuyến khác như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tour du lịch, đã có giá trị tới hàng chục triệu đồng.

 Nhiều người lo ngại, siết hạn mức ví điện tử sẽ gây khó cho người sử dụng.

Các hạn mức đưa ra hiện nay sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch thương mại điện tử có giá trị lớn này. Kể cả khi không áp dụng hạn mức giao dịch theo ngày thì hạn mức 100 triệu đồng/tháng như đề xuất tại Dự thảo cũng gây ra những hạn chế và phiền toái không đáng có cho người sử dụng.

Theo bản góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán nhận thấy, quy định này sẽ hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và không phù hợp với nhu cầu sử dụng ví điện tử của khách hàng. 

Việc đặt ra hạn mức sẽ khiến khách hàng buộc phải duy trì 2 hay nhiều tài khoản thanh toán cùng một lúc, không thể hạn chế việc sử dụng tiền mặt. Điều này gây tốn kém chi phí xã hội rất lớn và không phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế số.

Với góc độ của nhà điều hành, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết, ví điện tử ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Hiện, số lượng ví điện tử đã đạt gần 5 triệu ví và được phổ cập tới mọi hoạt động thanh toán trong cuộc sống xã hội. Quan điểm chính sách của NHNN là sẽ đảm bảo cho ví điện tử hoạt động ổn định và khuyến khích nhiều người sử dụng ví điện tử, không có một chính sách nào đưa ra để kìm hãm hay làm khó với người sử dụng ví điện tử. 

“Trong Nghị quyết 02 của Chính phủ có nhắc đến việc nghiên cứu báo cáo về nạp tiền vào ví điện tử mà không cần thông qua tài khoản ngân hàng. Song song với sự phát triển thì công nghệ cũng tạo ra nhiều thách thức, đặc biệt là công tác giám sát đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc đặt ra các quy định, thành lập trung tâm dự phòng là không cần thiết. Tuy nhiên, tất cả quy định mà NHNN đưa ra đều nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng”, ông Phạm Tiến Dũng cho hay./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Năm 2025: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua

Năm 2025: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua

08 Jan, 02:36 PM

Kinhtedothi - Năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/12/2025 bao gồm: vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 38,42 tỷ USD, tăng 0,5% so với năm 2024. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2025 ước đạt 27,62 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2024, cao nhất trong 5 năm qua.

Năm 2025: khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

08 Jan, 02:35 PM

Kinhtedothi - Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận dấu mốc tăng trưởng ấn tượng khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng hơn 20,4% so với năm 2024. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Lượng khách và doanh thu du lịch tăng đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng của khu vực dịch vụ trong nền kinh tế nói chung.

Xuất nhập khẩu năm 2025 cán đích kỷ lục hơn 930 tỷ USD

Xuất nhập khẩu năm 2025 cán đích kỷ lục hơn 930 tỷ USD

07 Jan, 04:02 PM

Kinhtedothi - Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2025 đã cán đích ngoạn mục với 930,05 tỷ USD, tăng trưởng tới 18,2% so với năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17,0%; nhập khẩu tăng 19,4%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu đạt 20,03 tỷ USD. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ