DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Siêu bão Irma phá nát phía bắc Cuba, đe dọa tấn công bang Florida

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
10-09-2017 09:46
Kinhtedothi - Hiện siêu bão Irma chỉ còn cách thành phố Key West, bang Flordia, 185 km và được dự đoán sẽ đổ bộ vào thành phố này vào sáng 10/9 (giờ địa phương).
Tin liên quan
Irma, một trong những cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây dương trong vòng một thế kỷ, dự báo sẽ đổ bộ vào bán đảo Florida tại khu vực phía tây Miami và tiếp tục đi dọc bờ biển phía tây bang Florida của Mỹ.
Bão Irma ngày 9/9 đã tàn phá bờ biển phía bắc Cuba và đang hướng tới khu vực bờ biển vịnh Florida, Mỹ.
 Sóng lớn "chồm lên" đại lộ El Malecon ở thủ đô Havana, Cuba.
Trong đêm 9/9, siêu bão Irma đổ bộ vào bờ biển phía Bắc Cuba, mức độ được giảm cấp xuống còn cấp 3. Tuy nhiên, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ thông báo, sau khi rời khỏi Cuba, bão Irma sẽ mạnh lại lên cấp 5.
 Bão Irma ngày 9/9 đã tàn phá bờ biển phía bắc Cuba.
Cơn bão Irma đã đổ bộ vào thành phố Caibarién, khiến mất điện trên toàn bộ thành phố. Chỉ sau vài tiếng cơn bão đổ bộ, toàn bộ thành phố đã bị ngập vài chục cm. Sức gió mạnh 200 km/h thổi bay nhiều mái nhà và quật ngã nhiều cây lớn.
Trước đó, do nhận được cảnh báo sớm, nên phần lớn người dân và khách du lịch tại thành phố đã sơ tán đến nơi khác. Tuy nhiên, hậu quả về vật chất mà bão Irma để lại được đánh giá là khá nghiêm trọng, cần thời gian để phục hồi.
 Sức gió mạnh 200 km/h thổi bay nhiều mái nhà và quật ngã nhiều cây lớn.
Giới chức bang Florida hiện đang sơ tán hàng triệu người dân trước khi “con quái thú” Irma đổ bộ. 6,3 triệu cư dân tại Florida đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp tránh bão Irma. Một số quận và thành phố phía nam Florida, bao gồm Palm Beach, Broward và thành phố biển Miami ban bố lệnh giới nghiêm khi thấy cơn bão sắp đến. 
Trên một đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau cuộc họp ngày 9/9, Tổng thống Donald Trump khuyến cáo mọi người hãy “tránh khỏi đường đi của Irma”.
“Tài sản có thể thay thế được nhưng mạng sống thì không. An toàn là trên hết. Đừng lo về chúng, hãy tránh khỏi đường cơn bão đi qua”, ông Trump nhấn mạnh.
 Giới chức bang Florida hiện đang sơ tán hàng triệu người dân trước khi cơn bão đô bộ.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng sau khi Irma càn quét vùng biển Caribe. Nạn nhân mới nhất của siêu bão này là vùng phía Bắc Cuba. Trong khi bang Florida của Mỹ chuẩn bị hứng chịu cuộc đổ bộ tàn khốc này thì người dân lại tiếp tục chuẩn bị đón siêu bão mới Jose đã hình thành trên Đại Tây Dương.