DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Siêu bão Irma tiến sát bang Florida, 6,3 triệu người dân nhận được lệnh sơ tán

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
10-09-2017 15:18
Kinhtedothi - Theo cảnh báo của Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), vào rạng sáng ngày 11/9, bão Irma sẽ đổ bộ vào khu vực miền nam Florida trước khi di chuyển theo hướng bắc.
Tin liên quan
Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, toàn bộ bang Florida được dự báo sẽ nằm trọn trong vùng ảnh hưởng của bão, kèm theo các trận mưa lớn và gió giật mạnh ở các thành phố ở miền nam Florida, Miami và khu vực phía đông Naples thuộc vịnh Mexico.
Lệnh sơ tán đã được ban bố tại nhiều thành phố của bang Florida.
Trước cảnh báo về mức độ tàn phá khủng khiếp của “quái thú” Irma, Thống đốc bang Florida Rick Scott ngày 10/9 cảnh báo: “Nếu nhận được lệnh sơ tán thì mọi người cần phải rời khỏi đây ngay. Đây là cơ hội cuối cùng của bạn để đưa ra một quyết định tốt. Đừng đặt bản thân mình và gia đình mình vào thế nguy  hiểm”, Thống đốc Scott nói.
 Khoảng 6,3 triệu người dân Florida, khoảng 1/3 số dân tại bang này đã được yêu cầu sơ tán. Ảnh: USD Today
Ông Scott cũng yêu cầu toàn bộ văn phòng, trường học và các toà nhà công cộng tạm thời dừng hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 8-11/9, nhằm đảm bảo nhà chức trách có đủ không gian cần thiết cho người dân trú ẩn và tránh bão.
Sáng ngày 10/9, siêu bão Irma đã áp sát phần đất liền bang Florida của Mỹ. Dù cường độ bão có đôi chút suy giảm, từ cấp 5 xuống cấp 4, song gió vẫn giật mạnh và gây mưa lớn.
Sau khi quét qua quần đảo Florida Keys, phía Nam bang Florida sáng sớm 10/9, sức gió của siêu bão Irma đã suy yếu xuống còn khoảng 190km/h và di chuyển chậm hơn lên phía Bắc với tốc độ 10km/h.
Căn cứ Không quân MacDill của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc do tâm bão Irma sẽ đi vào thành phố Tampa vào rạng sáng 11/9. Trung tâm Vũ trụ Kennedy cũng buộc phải đóng cửa để tránh bão. 
 Bão Irma đổ bộ vào Cuba làm hư hỏng nhiều nhà cửa.
Theo trang dịch vụ  FlightAware.com, hơn 2.000 chuyến bay đi và đến bang Florida đã bị hủy trong ngày 9/9. Gần 200.000 hộ gia đình, trong đó hơn một nửa ở khu vực Miami đã bị mất điện. Công ty Điện lực Florida dự báo do ảnh hưởng của báo, sẽ có hàng triệu người chịu cảnh mất điện và tình trạng này sẽ kéo dài tại một số khu vực. 
Đến thời điểm hiện tại, khoảng 6,3 triệu người dân Florida, khoảng 1/3 số dân tại bang này đã được yêu cầu sơ tán.
Sau khi đổ bộ vào Cuba, bão Irma đã suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 3. Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cảnh báo nếu tâm bão tiếp tục di chuyển trên vùng nước ấm của duyên hải Vịnh Mexico, bão Irma sẽ lại mạnh lên đổ bộ vào đất liền Florida. Dự báo khu vực ven biển phía Tây bang Florida sẽ bị lũ lụt nghiêm trọng với mực nước có thể dâng cao đến 4,5m. 
 Bão Irma quét qua quần đảo Florida Keys. Ảnh: Reuters
Siêu bão Irma càn quét vùng biển Caribe đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Trước khi tiến về Florida, bão Irma đã quét qua khu vực bắc Cuba chiều tối 9/9, khiến mực nước biển dâng cao, nhiều nhà cửa bị tốc mái, cây cối gẫy đổ. 
Bão Irma được cho là cơn bão mạnh nhất trong vòng 25 năm qua đổ bộ vào nước Mỹ, kể từ sau năm 1992 khi Florida phải hứng chịu cơn bão Andrew với sức gió 265 km/giờ, cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 65 người và gây thiệt hại về vật chất lên tới 26 tỷ USD.