DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Singapore bác thông tin khoai lang Việt Nam chuyển màu xanh do dioxin

12-01-2016 16:53
Kinhtedothi - Phía Singapore khẳng định chất độc da cam không phải là tác nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh.
Theo The Straits Times, ngày 11/1, Cơ quan Nông sản và Thú y Singapore (AVA) khẳng định khoai lang chuyển sang màu xanh vẫn an toàn khi sử dụng, đồng thời bác bỏ thông tin lan truyền cho rằng các loại rau củ nhập khẩu từ Việt Nam là độc hại.
Đoạn thông tin không chính xác lan truyền trên mạng về khoai lang Việt Nam (Ảnh: The Straits Times)
Đoạn thông tin không chính xác lan truyền trên mạng về khoai lang Việt Nam (Ảnh: The Straits Times)
Trước đó, một số thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook cho biết, khoai lang giống Nhật Bản trồng tại Việt Nam được nhập khẩu vào Singapore chuyển sang màu xanh khi được cất giữ trong tủ lạnh qua đêm và được đặt trong lò vi sóng.

Đoạn thông tin còn trích lời một bác sĩ giấu tên nói rằng khoai lang được trồng trong đất bị ô nhiễm bởi chất độc da cam. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, người Mỹ sử dụng chất độc da cam để khai quang rừng. Loại chất độc này đã khiến nhiều em bé Việt Nam được sinh ra với dị tật nghiêm trọng.

AVA khẳng định: "Chúng tôi muốn đảm bảo với công chúng rằng, chất độc da cam không phải là tác nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh”.

Theo cơ quan này, khoai lang có chứa flavonoid (một loại chất chống oxy hóa) và các sắc tố tan trong nước có thể gây ra những thay đổi màu sắc.

"Màu xanh có thể do sự xuất hiện tự nhiên, khi các sắc tố tan trong nước khoai lang được nấu chín và tiếp xúc với không khí. Nếu khoai lang được nấu chín, xử lý và lưu trữ đúng cách, công chúng nên yên tâm về an toàn thực phẩm”, AVA cho hay.

Theo AVA, thực phẩm nhập khẩu, bao gồm khoai lang, thường xuyên được kiểm tra về hóa chất và các hình thức ô nhiễm khác như kim loại nặng, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc.

Cơ quan này khẳng định: “Bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi đều không được phép bán tại Singapore”.
TAG: