DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Singapore giải thích về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Hương Thảo (Theo Straitstimes)
08-06-2019 11:24
Kinhtedothi - Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ: "Singapore không ủng hộ Khmer Đỏ và không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia".
Những người lính Việt Nam đang chuẩn bị rời khỏi Campuchia sau khi hoàn thành sứ mệnh vào ngày 20/9/1989. Ảnh: AFP
Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ngày 7/6 đưa ra tuyên bố giải thích quan điểm chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long liên quan tới Campuchia và Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 18.
Theo đó, Singapore cũng cam kết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia, đồng thời hy vọng có thể tiếp tục phát triển các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.
Động thái của MFA đến sau những chỉ trích bởi cả Campuchia và Việt Nam đối với những bình luận gần đây của Thủ tướng Lý Hiển Long đã làm sai lệch sự thật lịch sử của cuộc giải phóng nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ năm 1978, trong đó bao gồm sự tham gia của Quân đội Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang Facebook cá nhân hồi cuối tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có phát biểu cho rằng Việt Nam đã “xâm lược,” “chiếm đóng” Campuchia năm 1979.

"Quan hệ song phương đã phát triển trong nhiều lĩnh vực và chúng tôi cũng đã làm việc cùng với các nước Đông Nam Á khác để xây dựng một ASEAN gắn kết và thống nhất", tuyên bố của MFA cho biết.
Tuy nhiên, MFA giải thích rằng các tuyên bố của Thủ tướng Lý phản ánh quan điểm lâu đời và từ góc nhìn phe đối lập trong lịch sử của Singapore, trong khi vẫn sử dụng cụm từ "cuộc xâm lược" để đề cập đến sự kiện năm 1978 tại Campuchia.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan được thông báo là đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn hôm 7/6 về vấn đề này.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ: "Singapore không ủng hộ Khmer Đỏ và không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia.

Năm 1988, ASEAN từng bảo trợ các nghị quyết Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án Khmer Đỏ để bảo đảm Khmer Đỏ không được tham gia mọi chính phủ sau này ở Campuchia. Singapore và ASEAN đã tích cực hỗ trợ nhân đạo cho người Campuchia."

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long muốn nhấn mạnh rằng ổn định và thịnh vượng khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải nghiễm nhiên mà có. Sự bất ổn định địa chính trị hiện nay càng khiến các quốc gia ASEAN phải duy trì đoàn kết, thống nhất và tăng cường hợp tác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long đề cập lịch sử để giải thích khả năng lãnh đạo và phán đoán đã giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây đau khổ cho người dân Đông Dương, mang lại hòa bình và hợp tác mà khu vực này đang có được ngày nay.
Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết ngày 7/6, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan đã có các cuộc điện đàm giải thích quan điểm chính thức với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn.
Thông cáo của Bộ nêu rõ: "Các bên đã nhất trí rằng bất chấp khác biệt lớn trong quá khứ, giờ đây chúng tôi đã lựa chọn hợp tác, đối thoại và tình hữu nghị."