DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Sinh tử” tập 63: Phóng viên Ngân bị công an triệu tập vì làm lộ bí mật của cơ quan điều tra

Lan Ngọc
12-02-2020 22:37
Kinhtedothi - Phóng viên Ngân đã phải gặp ông Thông - Thủ trưởng cơ quan điều tra tỉnh Việt Thanh để trả lời về việc thông tin khởi tố vụ án nhà máy đường bị lộ có phải do nội bộ. Câu hỏi đầy ẩn ý này đang nhắm vào người đang là cái gai trong mắt của thế lực tham nhũng trong tỉnh Việt Thanh.
Tin liên quan
  • “Sinh tử” tập 61: Dù bị “người có thế lực” cản trở, viện kiểm sát vẫn khởi tố vụ án “Sinh tử” tập 61: Dù bị “người có thế lực” cản trở, viện kiểm sát vẫn khởi tố vụ án
Với việc thông báo khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra của Viện trưởng Viện Kiểm sát, “ông lớn” Mai Hồng Vũ chính thức bị “sờ gáy” dù ngoài miệng vẫn còn nói ngang tàng: “Vụ này chừng nào thằng Hoàng nó còn lặn khỏi Việt Thanh này chừng đó tôi còn kê cao gối ngủ, họ chẳng làm gì được tôi cả”.
Thủ trưởng cơ quan điều tra tỉnh Việt Thanh làm việc với phóng viên Ngân về việc đăng thông tin làm lộ bí mật của cơ quan điều tra.

Mai Hồng Vũ cũng cho rằng, cơ quan điều tra không thể sờ đến nút thắt của vi phạm, là những hồ sơ khống các dự án, để ăn chia đút túi cá nhân hàng nghìn tỷ đồng. Vũ cũng không hổ danh khi bảo mình không phải loại dễ chơi. Nắm bắt tâm lý nóng vội của phóng viên Ngân, Vũ đã giao đàn em bắn thông tin khởi tố vụ án, để tờ báo Việt Thanh “vượt rào” đăng tin không chính thống, lộ bí mật của cơ quan điều tra.
tập 63 của phim “Sinh tử”, phóng viên Ngân đã phải làm việc với ông Thông - Thủ trưởng cơ qua điều tra tỉnh Việt Thanh, cũng là người đứng về phía Mai Hồng Vũ, làm mọi biện pháp ngăn chặn mọi hướng điều tra của các điều tra viên.
Tại buổi làm việc, dù Ngân nhận sai sót của thông tin đăng báo và chịu toàn bộ trách nhiệm, nhưng Thông vẫn muốn đặt câu hỏi: “Tôi biết cái tin này lọt ra là từ trong nội bộ, chúng tôi muốn biết để có biện pháp phòng ngừa nó tái diễn”.
Câu nói này mang đầy ẩn ý của Thông muốn nhắm vào kiểm sát viên Huy - Trưởng phòng 3 Viện Kiểm sát Việt Thanh. Thông muốn Ngân đưa ra thông tin Huy là người cung cấp thông tin của cơ quan điều tra cho phóng viên. Nếu trong lần làm việc này, Ngân sơ sảy, thì đây chính là cái bẫy đầy khôn ngoan Vũ đặt ra cho những người đang cản bước làm ăn bất chính của anh.
Bí thư Nhân - nhân vật chống tham nhũng đầy quyết liệt
Ở một phân đoạn khác, tập 63 của phim “Sinh tử”, Tổng biên tập báo Việt Thanh hàn huyên với Bí thư Nhân về cuộc đấu tranh chống tham nhũng đầy gam go mà ông Bí thư này đang muốn quyết liệt.
Tổng biên tập bày tỏ: “Động vào việc này là động chạm đến không ít người, kể cả những người giữ chức vụ cao. Đáp lại, Bí thư Nhân cho rằng: “Nhưng một khi đã quyết liệt đi đến tận cùng thì không có vùng cấm”.
Tỉnh Việt Thanh là giả định, không có trong thực tế. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong phim cũng chỉ thu hẹp ở tỉnh Việt Thanh chứ không phải cấp Nhà nước, hay Bộ ngành. Tuy nhiên, khán giả vẫn cảm thấy hơi thở cuộc sống trong các phân cảnh của phim. Nhân vật Bí thư Nhân, Chủ tịch Nghĩa… đều mang là hình bóng của các nhân vật trong đời thực. Bởi vì, “nguyên tắc phim chính luận của Việt Nam là không đề cập đến Nhà nước, Chính phủ hay một địa danh cụ thể. Tất cả đều phải là giả định. Nhưng không phải vì thế phim không hấp dẫn” - nhà biên kịch phim “Sinh tử” từng chia sẻ.
Cuộc chiến chống tham nhũng của tỉnh Việt Thanh ngày càng đi đến hồi kết, khán giả sẽ có những câu trả lời như việc: Cuộc chiến chống tham nhũng này có khiến Chủ tịch Nghĩa và con trai ngã ngựa, những nhân vật lợi dụng chức vụ để tham nhũng như Thông, như Khôi… có được đưa ra ánh sáng. Tất cả những tình tiết hấp dẫn đang dần hé lộ ở phần cuối phim.
Tập 63 phim “Sinh tử” sẽ được phát sóng vào 21 giờ ngày 13/2/2020