DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Slovakia là cửa ngõ để doanh nghiệp ICT Việt vào châu Âu

Hà Thanh
01-12-2016 15:22
Kinhtedothi - Doanh nghiệp ICT Việt Nam sẵn sàng hợp tác cũng như trở thành đối tác tin cậy với doanh nghiệp Slovakia.
Khẳng định này đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đưa ra tại diễn đàn doanh nghiệp ICT Việt Nam - Slovakia diễn ra vừa qua. Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, việc hợp tác giữa doanh nghiệp ICT của hai nước đóng vai trò quan trọng cũng như tạo tiền đề để doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường châu Âu.
Những doanh nghiệp ICT chủ lực của Việt Nam rất sẵn sàng hợp tác. VNPT và MobiFone đều là những đối tác tin cậy và nhiệt thành, Bộ trưởng khẳng định.
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký bản ghi nhớ hợp tác ICT giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Chính phủ Slovakia.
Đánh giá về cơ hội hợp tác, Quốc vụ khanh kinh tế Robert Simonic cho biết, trong chuyến thăm mới Việt Nam đây của Thủ tướng Robert Fico, Slovakia đã ký với VNPT những thoả thuận quan trọng. Thị trường Slovakia chỉ 5,3 triệu dân nhưng có đầy đủ các yếu tố của thị trường châu Âu. Đây là cánh cửa để doanh nghiệp ICT Việt Nam tiến vào toàn bộ thị trường EU.
"Chúng ta sẽ mở những cánh cửa khó mở, thậm chí chưa từng mở được cho doanh nghiệp Việt Nam vào Slovakia và ngược lại. Việt Nam và Slovakia đã có cầu kết nối từ mấy chục năm qua và chúng ta cần củng cố những cây cầu này", ông Quốc vụ khanh nói.
Cũng trong chuyến công tác tại Slovakia, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Robert Fico cùng Phó Thủ tướng Peter Pellegrini. Tại đây, Thủ tướng Slovakia đánh giá cao cộng đồng người Việt đang sinh sống tại quốc gia này và khẳng định đất nước này không bao giờ đóng cửa với người Việt. Người đứng đầu Chính phủ Slovakia hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam vào Slovakia.
Được biết, hai bên đã thống nhất sẽ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác ICT giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Chính phủ Slovakia. Phó Thủ tướng Peter Pellegrini khẳng định, bản ghi nhớ là sự tiếp nối chuyến thăm của Thủ tướng Slovakia đến Việt Nam. Những hoạt động cụ thể sẽ là cánh cửa để doanh nghiệp Slovakia vào Việt Nam và ngược lại.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: "Bản ký kết thể hiện bước đầu đi đến thành công. VNPT cũng ký kết MOU với một doanh nghiệp của Slovakia. Đây là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam vào châu Âu. Sau ký kết, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động ngay".