DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Số lượng doanh nghiệp đa cấp giảm mạnh

Hà Thanh
22-08-2019 11:06
Kinhtedothi - Việc minh bạch hóa hoạt động kinh doanh đa cấp đẩy mạnh với các điều kiện bắt buộc bổ sung về mức ký quỹ, quy tắc hoạt động... đã khiến số lượng doanh nghiệp đa cấp giảm.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.
 Ảnh minh họa
Danh sách 23 công ty đủ điều kiện kinh doanh đa cấp: Amway Việt Nam; Herbalife Việt Nam; Mỹ phẩm Thường Xuân; Unicity Marketing Việt Nam; Thiên sư Việt Nam; Liên kết Việt Nam; Liên kết Tri Thức; Mại Lô Hội; Nu Skin Enterprises Việt Nam;
Elken International Việt Nam; Perfect Global; Total Swiss Việt Nam; Siberian Health Quốc Tế; Naturally Plus Việt Nam; New Image Việt Nam; Best World Việt Nam; Người Lái xe Mặt Trời; Phong cách sống Kim Cương Việt Nam; Nhượng Quyền Toàn Thắng; Homeway Việt Nam; Thương mại Mỹ Lợi; Morinda Việt Nam và TMDV Hoằng Đạt.
Như vậy, hoạt động kinh doanh đa cấp đã bị thu hẹp lại đáng kể sau một thời gian bị cơ quan quản lý mạnh tay xử lý, nhiều doanh nghiệp đã phải tự rút lui khỏi hoạt động kinh doanh đa cấp khi điều kiện kinh doanh thay đổi theo hướng siết chặt, tăng thêm điều kiện đăng ký kinh doanh.
Đơn cử như về điều kiện đăng ký hoạt động, bên cạnh việc yêu cầu doanh nghiệp phải có quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng, mẫu hợp đồng tham gia bán hàng, nghị định mới yêu cầu chương trình đào tạo cơ bản phải kéo dài tối thiểu 8 tiếng và có cơ chế đánh giá hoàn thành của người tham gia bán hàng đa cấp. Ngoài ra, mức ký quỹ tối thiểu được nâng lên 10 tỷ đồng, so với 5 tỷ đồng như trước.
Việc minh bạch hóa hoạt động kinh doanh đa cấp cũng được đẩy mạnh với các điều kiện bắt buộc bổ sung như phải có hệ thống thông tin quản lý mạng lưới người tham gia được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam, trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin đầy đủ về doanh nghiệp và hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại.
Ngoài ra còn có những quy định mới như cấm thực hiện hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp giấy chứng nhận, với mức xử phạt lên đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù 5 năm. Mỗi người tham gia bán hàng đa cấp chỉ được có một mã số trong hệ thống. Doanh nghiệp không được thực hiện khuyến mãi sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham gia chương trình có nhiều hơn một mã số trong hệ thống...
Tiếp tục thông tin về các hành vi sai trái trong kinh doanh đa cấp tới người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa cảnh báo hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.