DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Sổ tay kinh tế] Cổ phần hóa hết ì ạch?

Hà Lâm
24-08-2019 09:03
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến hết năm 2020, phải hoàn tất cổ phần hóa (CPH) 93 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).
Như vậy, chỉ trong vòng hơn một năm, hàng loạt DNNN từ lớn đến bé sẽ lần lượt được bán cổ phần ra thị trường. Vì thế, ngoài câu chuyện đẩy nhanh tiến độ CPH, thoái vốn DNNN, việc nâng cao chất lượng hàng hóa, cách thức để bán vốn Nhà nước hiệu quả, được giá và hấp dẫn nhà đầu tư đang được nhiều chuyên gia và các cơ quan liên quan quan tâm bàn thảo.
Tiến độ CPH ì ạch vì những vướng mắc trong xác định tài sản, đặc biệt là đất đai của DNNN, vì tâm lý “giữ ghế” của lãnh đạo các DN phải CPH hay các địa phương thiếu quyết liệt… là nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” thời gian qua. Những vướng mắc này đang dần dần được tháo gỡ. Mặt khác, thời gian tới, các hành vi gây chậm trễ CPH sẽ có sự kỷ luật thích đáng.
Theo Phó trưởng ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN Nguyễn Hồng Long, khả năng các DNNN thoái vốn “chạy nước rút” về đích ở chặng cuối là điều có thể mong đợi. Tuy nhiên, một vấn đề mà các chuyên gia và thị trường quan tâm hiện nay là làm sao không chỉ đẩy mạnh tiến độ mà còn nâng cao chất lượng công tác CPH, để CPH, thoái vốn DNNN đạt hiệu quả cao.
Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và phát triển DN - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư Phạm Đức Trung cũng thẳng thắn chỉ ra, kết thúc giai đoạn này, CPH DNNN có thể thành công về mặt số lượng. Nhưng điều lo ngại là kết quả chào bán cổ phần không đạt được tỷ lệ cao so với số lượng mà DN đã được phê duyệt.
Ông Trung dẫn chứng trường hợp của Tổng Công ty Sông Đà chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 219,6 triệu cổ phần, tương đương 48,82% vốn điều lệ sau cổ phần hóa, song chỉ bán thành công 0,37% khối lượng chào bán, còn lại “ế” tới 99,63% cổ phần.
Như vậy, tỷ lệ bán vốn, giai đoạn bán vốn làm sao để thị trường hấp thụ được… cũng là những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại khi các DNNN bán cổ phần ra thị trường. Ngoài ra, nhiều DNNN dù tốt nhưng tồn tại rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ cũng khiến nhà đầu tư chần chừ và nghi ngại khi quyết định xuống tiền…
Có thể thấy, tiến độ CPH cần thiết phải được đẩy nhanh. Nhưng cách thức CPH DNNN như thế nào để bán được “hàng” của Nhà nước với giá tốt, để những DN có tiềm lực thực sự hấp dẫn nhà đầu tư đang là vấn đề được dư luận rất quan tâm.
Vì vậy, chính bản thân DNNN, các cơ quan liên quan cũng phải thực sự đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi để cổ phần DNNN thực sự hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, từ đó nâng cao hiệu quả công tác CPH, thoái vốn.
 • Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu: Cơ hội và thách thức
  Kinhtedothi - Hội nghị Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ XI dự kiến tổ chức vào ngày 13 - 14/9/2019 tại Varsava, Balan. Hội nghị nhằm đánh giá những thành quả, rút ra bài học kinh nghiệm trong...
  12-09-2019 12:29
 • Tiki đã tiêu xong 500 tỷ đồng của VNG
  Kinhtedothi - Sau hơn 3 năm được rót vốn 505 tỷ đồng, giá trị khoản đầu tư của VNG tại Tiki đã chính thức về 0 tại thời điểm 30/6/2019.
  12-09-2019 11:57
 • Gần 80% doanh nghiệp Việt thiếu hụt nhân sự
  Kinhtedothi - Theo báo cáo từ VietnamWorks, có tới 79% nhà tuyển dụng được khảo sát cho biết trong 6 tháng đầu năm nay họ đang thiếu hụt các vị trí nhân sự.
  12-09-2019 10:59
 • Vì một thập niên phát triển bền vững hơn
  Kinhtedothi - Ngày 12/9 tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng doanh nghiệp vì s...
  12-09-2019 10:36
 • EVNNPC - giảm sự cố, bảo đảm cấp điện mùa mưa bão
  Kinhtedothi - Trong tháng 8/2019, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân và các hoạt độ...
  12-09-2019 09:19