DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Sổ tay kinh tế] Siết chặt vay nợ nước ngoài

Đinh Nguyễn
03-11-2018 09:35
Kinhtedothi - Theo Bộ Tài chính, về cơ cấu nợ công, dự kiến đến cuối năm 2018, nợ Chính phủ chiếm 84,8%; nợ được Chính phủ bảo lãnh chiếm 14,2% và nợ chính quyền địa phương chiếm gần 1%.
Dù công tác quản lý, huy động, sử dụng vốn vay và trả nợ công, nợ Chính phủ giai đoạn 2016 - 2018 đã đạt nhiều kết quả tích cực.Tuy nhiên, một số chỉ tiêu về nợ vẫn ở mức cao. Cụ thể, trong số 6 chỉ tiêu cơ bản về nợ được Quốc hội phê duyệt cho giai đoạn 2016 - 2020, 5 chỉ tiêu đã được đảm bảo thực hiện. Riêng chỉ tiêu nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia năm 2017 so với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ở mức 36%, tăng mạnh so với năm 2016 (tăng 6,3%), vượt giới hạn cho phép (dưới 25%) chủ yếu do hoạt động rút vốn và trả nợ gốc các khoản vay nước ngoài ngắn hạn của DN và tổ chức tín dụng trong năm 2017 tăng mạnh. Việc gia tăng mức vay nước ngoài ngắn hạn của tổ chức tín dụng là nhằm hỗ trợ nguồn vốn tín dụng ngắn hạn, điều hòa thanh khoản ngoại tệ trong hệ thống.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Trong phiên chất vấn của Quốc hội ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, nợ nước ngoài do DN tự vay, tự trả là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP. Vì thế, theo các chuyên gia kinh tế, cùng với việc kiểm soát nợ công, cần giám sát chặt chẽ nợ nước ngoài do DN tự vay, tự trả để tránh các tổn hại cho quốc gia. Việc DN tự vay, tự trả nợ là cần thiết trong cơ chế thị trường, dù đó là DN Nhà nước, tuy nhiên, cũng cần giám sát các khoản vay nước ngoài của DN, của khu vực tư nhân, nhất là kiểm soát các hiệp định vay, các điều khoản về thế chấp.
Trong các giải pháp quản lý nợ công nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 - 2020, Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ hoạt động vay nợ nước ngoài của DN (cả vay trung, dài hạn và ngắn hạn) theo hình thức tự vay tự trả. Giai đoạn này, Bộ Tài chính cũng đã và sẽ thực hiện đánh giá toàn diện về tình hình vay trả nợ nước ngoài theo hình thức tự vay, tự trả của DN và tổ chức tín dụng để chủ động giảm dư nợ vay thương mại nước ngoài của DN, tổ chức tín dụng theo hình thức tự vay, tự trả, nhất là các khoản vay ngắn hạn, để đảm bảo chỉ tiêu nợ nước ngoài của quốc gia trong hạn mức được duyệt.
Ngoài ra, để góp phần kiểm soát nợ quốc gia, câu chuyện xem xét khả năng tự vay, tự trả của chính quyền địa phương cũng được các chuyên gia đề cập đến. Thực tế, chỉ có gần 1/3 số tỉnh, TP có khả năng cân bằng thu - chi và tiến tới cân bằng tốt, trong khi 2/3 các địa phương không thể tự lo thu đủ cho chi. Do đó, nếu địa phương không cân đối được thu chi ngân sách thì không nên để chính quyền tự vay, tự trả tùy tiện, vì điều đó có thể sẽ dồn gánh nặng nợ lên quốc gia nói chung và Chính phủ nói riêng.
Về phía Bộ Tài chính, Bộ này cho biết, sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khoản vay của chính quyền địa phương và các quỹ đầu tư có nguồn gốc từ ngân sách; tăng cường quản lý cho vay lại chính quyền địa phương.
 • Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
  Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, t...
  20-11-2019 08:54
 • Lo cho xuất khẩu dệt may
  Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng kh...
  20-11-2019 08:53
 • Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
  Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hi...
  20-11-2019 08:49
 • Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
  Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
  20-11-2019 08:34
 • Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
  Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
  20-11-2019 08:02