DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sơ thẩm giai đoạn II “Đại án DABank”: Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị tù chung thân

Tân Tiến
02-07-2020 13:50
Kinhtedothi - Mức án tù chung thân được đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị HĐXX tuyên phạt đối với bị cáo Trần Phương Bình. 11 bị cáo đồng phạm bị đề nghị mức án từ 2 đến 20 năm tù.
Sáng 2/7, sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank) làm thiệt hại 8.827 tỷ đồng. Nguyên nhân do bị cáo Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DABank) cùng 11 đồng phạm gây ra.
 Bị cáo Trần Phương Bình (thứ 2 từ phải sang, đang được cảnh sát mở còng).
Tại tòa, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án tù chung thân cho 2 tội danh nêu trên. Đối với 11 bị cáo nguyên là cán bộ DABank tại Hội sở và các chi nhánh, có vai trò đồng phạm giúp sức bị cáo Bình về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, đại diện Viện KSND đề nghị xử phạt từ 2 - 20 năm tù.
Theo đại diện Viện KSND, từ năm 2007 - 2013, với vai trò Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐTD DABank, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các hoạt động tín dụng, ngân quỹ, đầu tư tại DABank, lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định Luật Kế toán, Luật Các tổ chức tín dụng và điều lệ của DABank, gây thiệt hại hơn 8.827 tỷ đồng.
Bị cáo Bình là chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia vay tiền gây thiệt hại trên 3.326 tỷ đồng, nhóm khách hành Đồng Tiến vay tiền gây thiệt hại 393 tỷ đồng, nhóm khách hành M&C vay tiền gây thiệt hại 3.949 tỷ đồng, nhóm Tân Vạn Hưng vay tiền gây thiệt hại 1.010 tỷ đồng…
Ngoài ra, bị cáo Bình có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ sai nguyên tắc 75 tỷ đồng nhằm trả nợ các khoản vay cá nhân và sử dụng vào mục đích riêng. Song song đó, bị cáo Bình còn chỉ đạo cấp dưới cho 2 tổ chức, 5 cá nhân thuộc nhóm Hiệp Gia Phú vay 11 khoản với tổng số tiền 1.820 tỷ đồng và xuất quỹ chi 78 tỷ đồng để sử dụng, 1.735 tỷ đồng mua 5 tài sản của nhóm TTC và 163 tỷ đồng sử dụng cho mục đích khác.
Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống 1.349 tỷ đồng trả nợ cho 30 khoản vay liên quan đến việc mua 5 tài sản của nhóm TTC, đầu tư dự án Ricland Hill… gây thiệt hại 886 tỷ đồng.
Nhằm che giấu tình trạng nợ xấu, bị cáo Bình đã chỉ đạo nhiều thuộc cấp cơ cấu lại những khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ tiền mặt. Sau đó, DABank cho các cá nhân, tổ chức vay vàng vay khoản tiền mới để đảo nợ nhưng không có tài sản đảm bảo, thậm chí dùng dự án của đơn vị quân đội làm tài sản đảm bảo cho nhóm khách hàng M&C vay. Hậu quả, nhiều nhóm khách hàng là công ty, cá nhân không còn khả năng trả nợ, gây thiệt hại hơn 8.827 tỷ nêu trên.
Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh còn đề nghị HĐXX tòa sơ thẩm buộc bị cáo Trần Phương Bình bồi thường số tiền bị cáo này lấy từ DABank để dùng cho mục đích cá nhân cùng hàng ngàn tỷ đồng mà bị cáo cùng các  đối tác, thuộc cấp rút ruột.
Đại diện Viện KSND cũng đề nghị HĐXX cho bị cáo Bình được quyền khởi kiện dân sự đối với các nhóm khách hàng vay những khoản vay với tài sản đảm bảo không đủ điều kiện pháp lý. Đồng thời những bị cáo khác và những người liên quan đã vay tiền trái quy định phải hoàn trả số tiền của DABank bị thiệt hại nêu trên.
Đối với những tài sản (bất động sản, vốn góp của các dự án, cổ phần…) của các bị cáo đã bị kê biên ở giai đoạn I của đại án, đại diện Viện KSND cũng đề nghị tiếp tục giao cho DABank quản lý để bảo đảm cho thi hành án.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.