DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Sợ ùn tắc trong dịp 2/9, BOT Ninh Lộc gửi đơn cầu cứu

Quý Nguyễn
31-08-2018 12:54
Kinhtedothi - Trước tình trạng ùn tắc do bị tài xế phản ứng, chủ đầu tư BOT Ninh Lộc vừa gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng nhằm tìm ra phương hướng giải quyết.
Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả - chủ đầu tư BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) lo ngại với tình hình đang diễn ra tại trạm trong những ngày qua, nguy cơ trạm bị ùn tắc trong đợt nghỉ Quốc khánh 2/9 tới hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới giao thông và an ninh trật tự trên QL1.
Theo thống kê của Xí nghiệp Quản lý khai thác hạ tầng giao thông số 1 - đơn vị vận hành trạm BOT Ninh Lộc thì trong 2 ngày 28 và 29/8, các tài xế đã nhiều lần dừng đỗ trước làn thu phí nhưng không mua vé. Trung bình mỗi lần dừng xe từ 1 - 3 giờ dù công an đến yêu cầu di chuyển xe ra khỏi làn.
Đến ngày 30/8, tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều tài xế đã tập trung tại trạm từ sáng và cố tình dừng xe ngay tại khu vực trạm khiến công tác bán vé gặp khó khăn, giao thông trên QL1 đoạn qua trạm liên tục rơi vào tình trạng ùn tắc. Đơn vị quản lý trạm không còn cách nào khác đã buộc phải xả trạm.
Trước tình trạng trên, Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các đơn vị xác định trách nhiệm liên quan đến sự việc. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới phải xử lý việc ùn tắc, mất an ninh trật tự theo đúng thẩm quyền.
Trong khi đó, Chi cục Quản lý đường bộ III.3, đề nghị trong trường hợp đã mở gác chắn cho xe đi nhưng các tài xế vẫn cố tình không chạy xe thì phải cưỡng chế theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi không chấp hành biển báo, quy định của người hướng dẫn giao thông.
Trạm BOT Ninh Lộc hiện thu phí hoàn vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Km1374+525 - Km 1392 và đoạn Km 1405 - Km 1425+500 qua tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT. Dự án này do Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Sau khi đi vào hoạt động, trạm thu phí này nhiều lần vấp phải phản ứng của người dân và các tài xế.
Đến tháng 5/2018 chủ đầu tư đã đối thoại với các lái xe địa phương và đi đến thống nhất phương án miễn phí cho xe loại 1 và 40% giá dịch vụ cho các loại xe khác của 20 xã, phường ở Thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên, sau đó làn sóng phản ứng của các tài xế vẫn không chấm dứt hẳn. Đặc biệt, những ngày cuối tháng 8/2018, trạm đã nhiều lần phải xả vì tài xế cố tình gây khó dễ khiến giao thông tại trạm bị ùn tắc kéo dài.