DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình

Thảo Trần
03-12-2019 19:29
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Ba Đình về công tác bảo đảm ATTP năm 2019.
 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP kiểm tra nhà hàng bít tết Family Steak house (91 Văn Cao, phường Liễu Giai) chiều 3/12.
Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm cho biết, trên địa bàn quận có 3.584 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại 14 phường. Ngoài ra, có 8 chợ, 1 trung tâm thương mại và 3 siêu thị. Trong năm 2019, toàn quận đã duy trì 16 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP và 14 phường. Qua đó, cấp quận đã tiến hành kiểm tra 772 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 460 cơ sở (chiếm tỷ lệ 59,59%) với tổng số tiền phạt gần 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, cấp phường kiểm tra 556 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 81 cơ sở (chiếm tỷ lệ 14,6%) với tổng số tiền phạt gần 82 triệu đồng.
 
Thời gian qua, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn quận đã được tăng cường. Tuy nhiên, do các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thường xuyên biến động về loại hình kinh doanh, địa điểm, nhân viên… gây khó khăn cho công tác quản lý. Mặt khác, ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP của người sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa cao. Một số tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá không có hoá đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, việc lưu giữ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chưa được duy trì thường xuyên. Vẫn còn hiện tượng lén lút mua, bán, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống…
 
Đoàn kiểm tra của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà hàng bít tết Family Steak house (91 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn đã phát hiện hàng loạt vi phạm: Khu chế biến thực phẩm chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, không tuân thủ theo quy trình một chiều; thực phẩm sống, chín còn để lẫn lộn, bảo quản chưa đúng quy định; sổ kiểm thực 3 bước ghi chưa đúng, , … Ngoài ra, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hạn. Qua kiểm tra, Đoàn yêu cầu nhà hàng đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh, đồng thời giao cho UBND quận tiếp tục tiến hành xử lý vi phạm và trực tiếp giám sát việc khắc phục sai phạm của cơ sở.
 Quang cảnh buổi làm việc.
Kết luận buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá, qua kiểm tra cho thấy, quận đã vào cuộc trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP nhưng chưa triệt để. Do đó, thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, giáp Tết, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của quận cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra cần tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Trưởng đoàn cũng yêu cầu quận cần nhanh chóng khắc phục những tồn tại để đảm bảo tuyệt đối công tác ATTP trên địa bàn.