DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sóc Sơn phấn đấu đưa 5 xã về đích nông thôn mới 2019

Lâm Nguyễn
18-03-2019 17:03
Kinhtedothi - Chiều 18/3, đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Sóc Sơn.
Tin liên quan
Huyện Sóc Sơn phấn đấu 100% số xã về đích nông thôn mới trong năm 2019.
Sau 7 năm thực hiện Chương trình số 02, đến nay, toàn huyện Sóc Sơn đã có 20/25 xã về đích nông thôn mới; còn lại 5 xã chưa hoàn thành gồm: Minh Phú, Tân Minh, Xuân Thu, Kim Lũ, Bắc Sơn.
Với mục tiêu phấn đấu 100% số xã về đích trong năm 2019, từ khi triển khai giai đoạn 2 Chương trình số 02, huyện Sóc Sơn đã tập trung nguồn lực nâng cấp hạ tầng. Theo đó, đã xây dựng được gần 72km giao thông trục xã, thôn và trên 191km đường ngõ xóm. Đầu tư 37 trạm bơm, gần 68km kênh mương thủy lợi. Triển khai thực hiện 32 dự án nâng cấp trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và 27 nhà văn hóa…
Kết quả đến nay, 5 xã còn lại chưa về đích nông thôn mới đã đạt từ 15 - 17 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đều cơ bản đạt. Bên cạnh đó, căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Sóc Sơn đã đạt 6/9 tiêu chí; còn lại 3 tiêu chí cơ bản đạt là giao thông, thuỷ lợi, môi trường.
Một trong những điểm nhấn ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn là đời sống nông dân từng bước được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 43,2 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện không còn nhà dột nát, đa số các hộ có nhà ở kiên cố, khang trang. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm còn khoảng 1,8%. Các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho nhân dân và giáo dục các cấp được bảo đảm và không ngừng nâng cao…
Sau khi đi kiểm tra thực tế cơ sở hạ tầng tại xã Bắc Sơn, đại diện đoàn công tác Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Hoàng Thị Huyền đánh giá cao nỗ lực của huyện Sóc Sơn trong triển khai Chương trình số 02 thời gian qua.
Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2019, bà Huyền đề nghị các cấp ngành địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, từ đó chung tay, đóng góp vào việc thực hiện chương trình, nhất là tại 5 xã chưa về đích. Đối với các xã đã về đích nông thôn mới, cần quan tâm, duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt.
Cùng với cơ sở hạ tầng, bà Huyền cũng đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhân rộng những mô hình canh tác có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.