DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sóc Sơn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Trương Ngọc Lan
23-01-2021 18:34
Kinhtedothi - Ngày 23/1, xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đại diện lãnh đạo xã Kim Lũ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Kim Lũ nằm ở phía Đông Nam của Sóc Sơn, cách trung tâm huyện 12km. Là một xã thuần nông, nhưng bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo quê hương Kim Lũ đã không ngừng đổi thay.
Từ 4 tiêu chí đạt, 7 tiêu chí đạt trên 60%, 8 tiêu chỉ chưa đạt, đến nay, xã Kim Lũ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn 1,24%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người có việc làm thường xuyên chiếm 91,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 93,03%.
Đến nay, 3/4 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa, 92,4% số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. 3/3 trường học cũng đã đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt nhu cầu của Nhân dân với 100% các tuyến đường giao thông trên địa bàn được bê tông hóa (hơn 67,9km)…
Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới đã có nhiều hộ gia đình và cá nhân nhiệt tình, tích cực tham gia góp công sức cho sự nghiệp chung của địa phương, như sẵn sàng hiến đất (2.159m2 đất ở), phá dỡ các công trình trên đất để mở rộng lòng đường... Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới trong những năm qua là 490,770 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn xã hội hóa là 61,247 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 12,48%.
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, các nhà trường và nhân dân xã Kim Lũ đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh đây là tiền đề quan trọng giúp xã Kim Lũ ngày càng vươn xa và gặt hái được nhiều thành quả hơn trong tương lai.
Ông Phạm Quang Thanh lưu ý, xã Kim Lũ nói riêng, các địa phương khác nói chung trên địa bàn huyện cần tiếp tục giữ vững danh hiệu đã đạt; ra sức nâng chất các tiêu chí, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường, nâng giá trị canh tác/ha; phấn đấu đến 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người, hướng đến nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.