DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sóc Sơn thực hiện Đề án số 21 của Thành ủy Hà Nội: Bảo đảm chính sách minh bạch, công khai

Lâm Nguyễn
26-11-2019 09:32
Kinhtedothi - Triển khai Đề án số 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Thành ủy Hà Nội về việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn và thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã xây dựng đề án, kế hoạch để cụ thể hóa các bước thực hiện.
Làm điểm tiến tới nhân rộng
Triển khai Đề án số 21-ĐA/TU của Thành ủy, Huyện ủy Sóc Sơn đã xây dựng và ban hành Đề án số 11-ĐA/HU ngày 7/10/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Sóc Sơn và Kế hoạch số 187-KH/HU để tổ chức thực hiện.
Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Lương Du cho biết, đến nay, 100% xã, thị trấn đã xây dựng Đề án và triển khai các bước theo kế hoạch. Cụ thể, đối với các xã, thị trấn, sẽ thực hiện theo 6 bước; trong khi các thôn, tổ dân phố thực hiện theo 5 bước.
 Giải quyết thủ tục hành chính tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn
Huyện đã chỉ đạo xã Quang Tiến làm điểm trước một tháng so với tiến độ chung. Đến nay, xã Quang Tiến đã hoàn thành đề án sắp xếp, gửi về Ban Tổ chức Huyện ủy thẩm định, trình Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn cho ý kiến. Các xã, thị trấn còn lại đã xong bước 2, đang triển khai thực hiện bước 3.
Trong quá trình triển khai, huyện Sóc Sơn thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các xã, thị trấn và lãnh đạo MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội… Theo ông Nguyễn Lương Du, điều này sẽ giúp các cấp, ban ngành nắm bắt những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Đề án số 21, kịp thời có hướng giải quyết.
Phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/12/2019
Thực tế quá trình triển khai tại huyện Sóc Sơn cũng phát sinh một số bất cập. Đơn cử như, cán bộ được vận động nghỉ còn tâm tư, băn khoăn về chế độ, chính sách. Kinh phí thực hiện đối với cán bộ nghỉ để thực hiện sắp xếp còn hạn hẹp… Đây là những vấn đề mà huyện Sóc Sơn đang tập trung tìm hướng giải quyết.
Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, việc thực hiện sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, cùng với sáp nhập thôn, tổ dân phố nhằm mục tiêu giảm đầu mối, tăng hiệu quả hoạt động. Song, cũng lưu ý việc phải thực hiện phải bảo đảm ổn định tình hình, chắc chắn.
Đối với việc thực hiện Đề án 21-ĐA/TU của Thành ủy, huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện, đảm bảo hoàn thành việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/12/2019.
Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cũng đề nghị các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng, bàn bạc dân chủ, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Phối hợp tốt với MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội để hiệp y thống nhất. Tổng hợp kinh phí cần chi để giải quyết chính sách cho cán bộ không chuyên trách về huyện tổng hợp, báo cáo TP. Đặc biệt là làm tốt công tác vận động cán bộ nghỉ chính sách, giải quyết chế độ bảo đảm công khai, minh bạch.

Đối với Đề án kiện toàn thôn, tổ dân phố theo Thông tư số 14/2018/TT-BNV của Bộ Nội vụ, huyện Sóc Sơn có 17 thôn, 12 tổ dân phố trên tổng số 193 thôn, 12 tổ dân phố thuộc diện phải sáp nhập.

Trong năm 2019, huyện Sóc Sơn chưa thực hiện chia tách thôn, giữ nguyên các thôn có quy mô lớn đang hoạt động ổn định. Đối với việc sáp nhập thôn, tổ dân phố, qua phân tích tình hình thực tiễn, địa phương đã xây dựng phương án thực hiện việc sáp nhập 12 thôn, 12 tổ dân phố thuộc 4 xã (Đông Xuân, Phú Minh, Tân Dân, Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn.