DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sóc Sơn “tuýt còi” 5 trường thu không đúng quy định

Trung Anh
08-11-2017 17:25
Kinhtedothi - Sáng 8/11, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội tiếp tục khảo sát tại huyện Sóc Sơn về tình hình thực hiện quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong trường học.
Tin liên quan
Đoàn khảo sát làm việc tại trường mầm non Sơn Ca (Sóc Sơn - Hà Nội) sáng 8/11. Ảnh Trung Đức
Về vấn đề thu chi, phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn cho biết, đã đề xuất có hình thức phê bình, hạ thi đua với 5 trường trên địa bàn huyện buộc trả lại tiền cho phụ huynh vì thực hiện quy trình thu, chi không đúng quy định. Cụ thể, trường Mầm non Minh Phú đã được xác minh hàng loạt các khoản thu bị phản ánh qua đường dây nóng.
Trong đó có khoản thu sai là tiền trang thiết bị phục vụ bán trú ở khu lẻ (không ăn bán trú) là 70.000 đồng/học sinh/năm của 33 học sinh với tổng số tiền là 2.310.000 đồng. Về việc này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu trường này trả lại số tiền đã thu của phụ huynh ở khu lẻ và cắt thi đua của trường năm học 2017 - 2018. Trường Mầm non Liên Cơ thu tiền học 3 tháng hè vượt mức quy định 50.000 đồng/học sinh/tháng. Trường này cũng đã được yêu cầu trả lại khoản thu vượt quy định và bị cắt thi đua năm học.
Tương tự, Trường Mầm non Thị Trấn cũng thu tiền học hè 3 tháng vượt mức qui định nhưng chưa thực hiện xong việc trả lại tiền cho phụ huynh học sinh. Ngoài ra trường Mầm non Việt Long thu của học sinh 20.000 đồng, trường Tiểu học Tân Hưng thu tiền mua ti vi các lớp khối 1 khi chưa có sự đồng thuận của phụ huynh và chưa được phòng GD&ĐT phê duyệt. Hai trường này đều được yêu cầu trả lại tiền và bị cắt thi đua năm học này.
Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn cũng đã đề xuất UBND huyện có hình thức phê bình và xử lý kỷ luật đối với hiệu trưởng của 5 trường nói trên. Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh cho biết, cuối tuần này, huyện sẽ có kết quả kiểm tra công tác thu, chi đầu năm học trên toàn huyện. “Tất cả các khoản thu tự nguyện, thỏa thuận trong nhà trường đều phải trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh, khi đưa ra bàn mà không được ủng hộ thì đều phải dừng lại”, ông Mạnh khẳng định.
Tại buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương đề nghị, huyện cần tăng cường tuyên truyền về vấn đề thu học phí cũng như các khoản thu khác để nhân dân đồng thuận. Bên cạnh đó, UBND TP đã có văn bản yêu cầu các trường không lợi dụng xã hội hóa để thu, chi sai nguyên tắc. Nếu để xảy ra lạm thu, chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước TP.