DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Sốc và kinh hoàng" - hãng AP miêu tả giây phút Israel không kích tòa nhà trụ sở ở Gaza

Cẩm Anh
16-05-2021 10:35
Kinhtedothi - Một tòa nhà 12 tầng là trụ sở của hãng tin AP và một số cơ quan truyền thông nước ngoài khác đã bị Israel không kích đánh sập hôm 15/5.
Một cuộc không kích của Israel hôm 15/5 đã phá hủy tòa nhà AP đặt trụ sở ở Dải Gaza, bất chấp những lời kêu gọi khẩn cấp liên tục từ hãng thông tấn nhằm ngăn chặn cuộc tấn công sắp xảy ra. AP miêu tả cuộc không kích “sốc và kinh hoàng."
Mười hai nhân viên AP đang làm việc và nghỉ ngơi trong văn phòng vào chiều 15/5 nhưng quân đội Israel gọi điện cảnh báo cho những người cư ngụ trong tòa nhà có 1 giờ để sơ tán. Mọi người đã kịp thoát ra ngoài, mang theo ít đồ đạc, trước khi ba quả tên lửa hạng nặng tấn công và biến tòa nhà 12 tầng trở thành một đám mây bụi khổng lồ.  Israel tuyên bố tòa nhà có chứa tình báo quân sự của Hamas.
Dù không có thương vong, cuộc không kích đã phá hủy một văn phòng giống như ngôi nhà thứ hai của các nhà báo AP và đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ vốn đã chai sạn giữa quân đội Israel và giới truyền thông quốc tế. Các nhóm tự do báo chí đã lên án vụ tấn công. Họ cáo buộc hành động này nhằm kiểm soát các thông tin về cuộc tấn công của Israel nhằm vào các chiến binh Hamas.
 Tòa nhà trụ sở của hãng tin AP ở Gaza bị đánh sập. Ảnh: AP
Theo hãng tin AP, hãng này đã gọi điện khẩn cấp cho quân đội, cơ quan ngoại giao và văn phòng Thủ tướng Israel nhưng đều bị phớt lờ hoặc thông báo rằng không thể làm gì.
Trong 15 năm, văn phòng trên tầng cao nhất và sân thượng của AP là vị trí đắc địa để đưa tin về các cuộc xung đột của Israel với lực lượng Hamas ở Gaza, bao gồm các cuộc xung đột vào năm 2009, 2012 và 2014. Máy quay của hãng tin này đã cung cấp các cảnh quay trực tiếp 24/24 khi tên lửa tấn công. 
“Chúng tôi rất sốc và kinh hoàng khi quân đội Israel nhắm mục tiêu và phá hủy tòa nhà có văn phòng của AP, các cơ quan tin tức khác ở Gaza” - Gary Pruitt - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AP cho biết trong một tuyên bố. "Thế giới sẽ biết ít hơn về những gì đang xảy ra ở Gaza vì những gì đã xảy ra ngày hôm nay."
“Đây là một diễn biến vô cùng đáng lo ngại. Chúng tôi đã suýt nữa có thiệt hại về người”, ông nói và cho biết thêm rằng AP đang tìm kiếm thông tin từ chính phủ Israel, đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tòa nhà đặt một số văn phòng bao gồm cả văn phòng của tờ Al-Jazeera (Ả Rập). Hàng chục cư dân sống tại các căn hộ ở các tầng trên đã phải di dời.
Một đoạn video do Al-Jazeera phát cho thấy chủ sở hữu của tòa nhà, Jawwad Mahdi, đã cầu xin một nhân viên tình báo Israel đợi 10 phút qua điện thoại để cho phép các nhà báo vào bên trong tòa nhà để lấy thiết bị có giá trị trước khi nó bị đánh bom.
Cuối ngày 15/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết tòa nhà đã được tình báo quân đội Hamas trưng dụng. “Đó không phải là một tòa nhà vô tội,” ông Netanyahu nói.
Israel thường coi sự hiện diện của Hamas là lý do để nhắm mục tiêu vào các tòa nhà. Theo AP, Trung tá Jonathan Conricus, một phát ngôn viên quân đội Israel đã từ chối cung cấp bằng chứng cho các tuyên bố của quân đội, nói rằng điều đó sẽ làm tổn hại đến nỗ lực tình báo. 
Al-Jazeera, mạng tin tức do chính phủ Qatar tài trợ, đã phát sóng trực tiếp các cuộc không kích khi tòa nhà sụp đổ. “Kênh này sẽ không bị tắt tiếng. Al-Jazeera sẽ không im lặng ”, Halla Mohieddee - Nhân viên phụ trách trực tuyến cho Al-Jazeera English nghẹn ngào nói trong đoạn livestream.