DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sôi nổi Ngày hội trải nghiệm hoạt động STEM của học sinh quận Hoàng Mai

Vũ Lê
21-01-2021 17:43
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai tổ chức chương trình điểm “Ngày hội trải nghiệm hoạt động STEM” tại trường THCS Tân Định. Hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy giáo dục STEM trong nhà trường, tạo thêm các sân chơi khoa học bổ ích, mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh liên quan đến các môn học.
 Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh phát biểu tại ngày hội.
Cô giáo Chu Thị Xuân Hường - Hiệu trưởng trường THCS Tân Định chia sẻ, nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục STEM, từ năm học 2018 - 2019 trường THCS Tân Định đã đưa hoạt động STEM vào triển khai tại trường. Các hoạt động ở quy mô cấp trường và nhiều hoạt động STEM ở các lớp đã được tổ chức với các chủ đề phong phú như: Giải cứu Fded; Nhà pha chế tài ba; Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời, Robotic… Các hoạt động thu hút sự quan tâm, yêu thích của các em học sinh và sự ủng hộ của phụ huynh.
Đây lần thứ hai, trường THCS Tân Định tổ chức Ngày hội STEM với mục đích thúc đẩy giáo dục STEM trong nhà trường, tạo thêm sân chơi khoa học bổ ích, nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh liên quan đến các môn học. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thầy, cô giáo của trường được tiếp cận các phương pháp giáo dục tiên tiến, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau hướng đến mục tiêu nhà trường có một đội ngũ giáo viên hiểu biết và vận dụng tốt STEM vào trong thực tế giảng dạy. Bên cạnh đó, hoạt động còn nhằm thành lập được câu lạc bộ STEM cho học sinh, tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt để phục vụ cuộc sống và đủ khả năng tham dự các cuộc thi lớn về sáng tạo.
Các em học sinh hào hứng tham gia trò chơi tại ngày hội STEM.
Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh đánh giá, trong những năm qua trường THCS Tân Định đã thực sự chú trọng đến việc đưa giáo dục STEM vào chương trình dạy học của nhà trường. Cách đây 2 năm, năm học 2018 - 2019, nhà trường đã tổ chức Ngày hội STEM với rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm do học sinh các khối lớp sáng tạo được từ việc kết hợp kiến thức các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ. Năm học 2019 - 2020, nhà trường tiếp tục tổ chức Ngày hội STEM với nhiều hoạt động lý thú.
Các em học sinh thực hiện chế tạo các dụng cụ tưới cây thông minh.
Giáo dục STEM của trường THCS Tân Định đã bắt đầu đi vào chiều sâu, có tính ứng dụng cao, giúp học sinh được thực sự trải nghiệm một hoạt động STEM hoàn chỉnh, đầy đủ quy trình. Đặc biệt, chủ đề hoạt động trải nghiệm STEM làn này mà thầy trò lựa chọn rất phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường: phục vụ việc tưới nước cho cây xanh, giúp cảnh quan sư phạm của nhà trường thêm xanh, thêm đẹp. Như vậy, giáo dục STEM đã xuất phát từ thực tiễn và áp dụng vào thực tiễn.
 Từ các bài học trên lớp, các em học sinh đã biết vận dụng chế tạo các vật dụng để tưới cây.
Qua hoạt động điểm tại THCS Tân Định, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai yêu cầu các trường trên địa bàn quận tổ chức các hoạt động STEM phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, khuyến khích học sinh tìm hiểu, sáng tạo các sản phẩm STEM có tính ứng dụng thực tế để lựa chọn sản phẩm có chất lượng tham gia Ngày hội STEM cấp quận, dự kiến tổ chức tại THCS Hoàng Liệt vào tháng 3/2021.
Sau khi thực hiện bài thực hành các em được các thầy cô góp ý.
Tại ngày hội các em khối lớp 6, 7, 8 trường THCS Tân Định đã được trực tiếp trải nghiệm chế tạo các dụng cụ tưới cây thông minh. Các bài học trên lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế theo tiêu chuẩn giáo dục STEM được các em học sinh thể hiện hào hứng, sôi nổi.