DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sớm bố trí kinh phí phục vụ khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp

Vũ Lê
03-02-2021 19:51
Kinhtedothi - Chiều 3/2, Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, với đặc điểm là quận đông dân, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều công trình đang xây dựng, tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều bến xe lớn, (có 4 bến xe, 1 nhà ga), nhiều tòa chung cư... đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Đối với công tác phòng, chống dịch sau khi có bệnh nhân dương tính tại Quảng Ninh và TP Chí Linh, Hải Dương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của quận đã kích hoạt ngay mọi kịch bản phòng chống dịch đã có từ các đợt trước. Thậm chí hành động nhanh, quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phòng dịch lên cao hơn một mức.
Việc rà soát, cách lý, theo dõi sức khỏe với người tiếp xúc gần với trường hợp dương tính đã được quận chỉ đạo sát sao. Qua đó, đã rà soát được 960 trường hợp liên quan đến các trường hợp dương tính Covid-19. Trong đó, 31 trường hợp F1, 441 trường hợp F2 và 472 trường hợp F3. Đến nay, tất cả 31/31 trường hợp F1 đầu đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1.
Qua rà soát, quận có 931 trường hợp đi từ vùng dịch hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và đã lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó 18 trường hợp có triệu trứng nghi ngờ lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả 8 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.
Đồng thời, đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; rà soát được 6 trường hợp nhập cảnh trái phép và chuyển đến bệnh viện Công an TP Hà Nội để cách ly theo quy định…
Để phòng, chống dịch, quận tiếp tục duy trì thường trực 2 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng điều tra, khoanh vùng kịp thời các trường hợp liên quan; yêu cầu 55 cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke dừng hoạt động từ 00 giờ ngày 1/2/2021; yêu cầu 90 trường học, 406 nhóm lớp trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ ngày 31/1/2021; yêu cầu các các cơ quan, đơn vị phải có phương án phòng, chống dịch; yêu cầu người không đeo khẩu trang không được vào các khu vực công cộng; xử lý cá nhân và đơn vị vi phạm,…
 Toàn cảnh buổi làm việc.
Đặc biệt, ngay sau khi nhận được Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 1/2 của UBND TP về việc trưng dụng thành lập khu cách ly tập trung tại khu nhà ở cho sinh viên tại Pháp Vân – Tứ Hiệp, UBND quận Hoàng Mai đã triển khai các lực lượng ngay trong đêm để phối hợp với Ban quản lý khu ký túc xá di chuyển 1.500 sinh viên cùng toàn bộ đồ dùng tư trang. Quận cũng đã huy động 133 người gồm các lực lượng công an, quận sự, y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức tiếp nhận công dân vào khu cách ly.  Đến nay đã tiếp nhận 204 trường hợp thuộc các địa phương vào cách ly an toàn.
Về những khó khăn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, thực tế hiện nay trang thiết bị y tế của Trung tâm Y tế quận đảm bảo phục vụ cho các lực lượng tại khu cách ly chỉ đủ từ 5 - 7 ngày. Lực lượng quân sự và công an theo Quyết định 593/QĐ-UBND của TP chỉ đạo cũng không đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực tế.
Bên cạnh đó, các công ty vệ sinh môi trường đang thực hiện thu gom rác trên địa bàn quận chỉ có chức năng thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt thông thường. Trong khi đó, tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp chủ yếu tập trung các trường hợp F1, có nguy cơ lây nhiễm cao  nên rác thải tại đây phải xử lý theo quy trình của rác thải nguy hại và rác thải y tế.
Trước những vướng mắc, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiến nghị TP có chỉ đạo sớm bố trí nguồn kinh phí phục vụ hậu cần cho khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp. Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm CDC kịp thời cấp trang thiết bị y tế đảm bảo hoạt động tại khu cách ly. Đề nghị TP cho phép quận chỉ định gói thầu thu gom rác thải nguy hại, rác thải y tế tại khu cách ly để đảm bảo thực hiện theo kế hoạch.
Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh, quận hoàn toàn có đủ điều kiện cơ sở vật chất để phòng chống dịch nhưng TP cần có văn bản chỉ đạo, cơ chế chính sách cho phép quận thực hiện.
Về vấn đề cách ly tập trung, Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai cho rằng, lần này đặc điểm tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp rất khác với các lần trước vì đều là tập trung các trường hợp F1, có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, TP cần cân nhắc rất kỹ trong việc điều tiết các trường hợp về cách ly tại khu vực này, không tạo áp lực quá lớn lên lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn quận cũng như không để bùng phát thành ổ dịch sẽ rất nguy hiểm vì đây là địa bàn phường có lượng dân đông nhất TP.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, đợt dịch bùng phát lần này rất khác với những lần trước. Tốc độ lây lan rất nhanh, nhất là đây là dịp gần Tết Nguyên đán, người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và Hà Nội rất cao.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai, sự khẩn trương, hiệu quả trong tổ chức khu cách ly tập trung. Đặc biệt, kết quả trên địa bàn quận Hoàng Mai đến nay chưa có ca F0 nào, 31 ca F1 đều đã có kết quả âm tính.
Để duy trì kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu quận Hoàng Mai cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02 của UBND TP. Phân công trách nhiệm cụ thể, xử lý khi có tình huống bất ngờ. Thường xuyên rà soát, phát hiện để kịp thời thông tin bảo đảm truy vết, cách ly và tổ chức xét nghiệm một cách nhanh chóng. Tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức vì cộng đồng trong tuân thủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế, nhất là tuyên truyền cài đặt phần mềm cảnh báo Bluezone.
Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang, các nhà hàng không chấp hành đóng cửa theo quy định và công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông để răn đe. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm công tác tổ chức cách ly, nhất là rà soát, giám sát chặt công tác cách ly tại nhà của các trường hợp F2. Tuyên truyền vận động các di tích, cơ sở tôn giáo chấp hành nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch, nên chỉ tổ chức phần lễ, hạn chế phần hội.
Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu, các sở ngành TP cần lưu tâm và xử lý sớm nhất các kiến nghị của quận Hoàng Mai, nhất là các kiến nghị liên quan đến khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp.