DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sớm giải quyết dứt điểm các nội dung còn lại tại xã Đồng Tâm

Linh Nguyễn
06-11-2018 15:53
Kinhtedothi - Hôm nay (6/11), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì đoàn công tác số 3 của Thành ủy có buổi làm việc với Huyện ủy Mỹ Đức về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện 3 nghị quyết quan trọng.
Đó là: Nghị quyết 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết 19-NQ/TW “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL)”; Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trong sạch, vững mạnh; củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”.
Thực hiện xong 17/34 nội dung theo kết luận tại Đồng Tâm
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Trung Hai cho biết: Việc nghiên cứu, tổ chức phổ biến quán triệt và thực hiện các nghị quyết này đến cán bộ, đảng viên được huyện tiến hành bài bản, nghiêm túc; trong đó đã chỉ đạo củng cố tổ chức đảng yếu kém tại xã Đồng Tâm, giúp hệ thống chính trị từng bước ổn định; kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm, mạnh dạn thay thế cán bộ lãnh đạo ở những địa phương mất đoàn kết, năng lực hạn chế. 4/7 vụ việc phức tạp tiềm ẩn mất an ninh trật tự (ANTT) đã được giải quyết cơ bản xong. Bên cạnh đó, Đề án 06 của Thành ủy về kiện toàn tổ dân phố được thực hiện đảm bảo chất lượng và thời gian, hiện hệ thống chính trị đi vào hoạt động nền nếp, toàn huyện đã có 125/125 thôn, tổ có tổ chức đảng. Trong khối chính quyền, UBND huyện đã giảm 1 cơ quan hành chính; từ 8 ĐVSN còn 5 ĐVSN…
 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu.
Cùng với đó, triển khai Nghị quyết 15-NQ/TU góp phần tích cực chuyển biến nhận thức của cấp ủy về xây dựng củng cố tổ chức đảng gắn với giải quyết các vấn đề bức xúc có nguy cơ phát sinh mất ANTT tại cơ sở. Từ năm 2017 đến nay, BTV Huyện ủy điều động, luân chuyển 9 lãnh đạo quản lý các phòng, ban, cơ quan huyện về xã công tác; kỷ luật 74 đảng viên vi phạm. Riêng với xã Đồng Tâm tiềm ẩn nhiều phức tạp, Huyện ủy viên-Trưởng Phòng Nội vụ đã được điều động trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị xã, từng bước ổn định; UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức thực hiện xong 17/34 nội dung phải thực hiện theo các kết luận sau thanh tra.
Thừa nhận còn hạn chế trong thực hiện các nghị quyết, nhất là tiến độ giải quyết những vụ phức tạp tồn đọng về quản lý đất đai gây mất ANTT ở xã Thượng Lâm, An Phú, Tuy Lai, lãnh đạo huyện cũng đề nghị: TP chỉ đạo Công an TP đẩy nhanh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại 2 vụ án đã khởi tố về bắt giam người trái pháp luật, hủy hoại tài sản Nhà nước tại xã Đồng Tâm. Đồng thời, cần tiếp tục có ý kiến với Bộ Quốc phòng chỉ đạo đơn vị quân đội quản lý chặt đất đai (đã được giao) theo kết luận của Thanh tra TP, tránh một số hộ dân xã này tái lấn chiếm sử dụng trái phép trên đất quốc phòng thuộc địa giới hành chính xã.
Không dễ làm khó bỏ, đẩy thiệt thòi cho người dân
Lắng nghe ý kiến từ huyện, xã, sở, ngành liên quan, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận trong điều kiện rất phức tạp, nhất là dư chấn vụ việc tại xã Đồng Tâm gây nhiều tác động, Mỹ Đức đã nỗ lực thực hiện tốt 3 nghị quyết và các nhiệm vụ chính trị, góp phần củng cố niềm tin người dân; không để phát sinh điểm nóng mới. Dù vậy, so với yêu cầu đặt ra thì kết quả đó còn khoảng cách; nhất là công tác lãnh đạo, năng lực thực hiện nhiệm vụ của nhiều ban đảng, phòng, ngành vẫn là một khâu yếu của huyện; quyết tâm chính trị và kỹ năng công việc đều chưa “đủ độ” để tạo chuyển biến căn bản trong thực hiện nhiệm vụ. Vẫn còn đơn thư, vi phạm trong quản lý đất đai trước đây, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, chưa thể yên tâm.
Để khắc phục, đồng chí đề nghị từ huyện đến xã nâng cao nhận thức chính trị, coi thực hiện 3 nghị quyết là cơ hội củng cố, tăng chất lượng đội ngũ. Nhiệm vụ hàng đầu vẫn là nâng cao đời sống người dân, nên huyện cần chủ động rà soát các chỉ tiêu phát triển từ đại hội đến nay xem khâu nào còn “nợ” để tập trung đầu tư hơn, nhất là những dự án phát triển KT-XH, đầu tư hạ tầng khung… Trong quá trình đó, “cần tranh thủ góp ý của cán bộ cơ sở, đảng viên và người dân, nhất là người trong vùng dự án. Đừng tắc trách, né tránh, dễ làm khó bỏ và đẩy khó khăn, oan ức, thiệt thòi về một số người dân, như vậy càng gây bức xúc”, đồng chí nêu rõ.
Yêu cầu huyện có báo cáo chi tiết từng vụ việc phức tạp còn lại, rõ hướng giải quyết, kiến nghị TP, Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh: Huyện sớm rà soát các quy chế làm việc, tránh đùn đẩy giữa các cấp, ngành; gắn với nâng chất lượng TCCSĐ; rà soát cán bộ diện BTV Huyện ủy quản lý để phục vụ đại hội nhiệm kỳ tới; thực hiện tốt một số mô hình thí điểm, tăng luân chuyển cán bộ đi cơ sở... Trong đó, cần công khai các kênh để người dân giám sát, góp ý. Đặc biệt, với tình hình xã Đồng Tâm đã có nhiều tiến bộ, song huyện và xã cần lấy những kết quả tích cực để tuyên truyền tạo đồng thuận trong người dân, bởi khi yếu tố tích cực phát triển thì những thành phần vi phạm sẽ trở nên lạc lõng. Huyện cần tập trung chỉ đạo để giải quyết dứt điểm trước Tết với 17 nội dung còn lại sau kết luận thanh tra, trong đó xử lý nghiêm những đối tượng đã có vi phạm cũ mà tiếp tục vi phạm; không nóng vội nhưng cần nắm bắt ngay khi có cơ hội.