DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sớm giải tỏa vi phạm đê điều tại ngã ba sông Cầu

Tùng Nguyễn
22-04-2021 09:41
Kinhtedothi - Tháng 3/2021, tại khu vực ngã ba sông Cầu - sông Công thuộc địa phận xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn) phát sinh hai vi phạm đê điều nghiêm trọng.
Theo đó, lợi dụng sự lơ là trong quản lý của UBND xã Trung Giã, hộ ông Vũ Trung Hiếu đã lén lút xây dựng hai trạm trộn bê tông, lắp đặt một cẩu trục, làm bãi trung chuyển vật liệu xây dựng trên đất sản xuất nông nghiệp ven sông Cầu. Tổng diện tích vi phạm lên tới 20.000m2. Cũng tại khu vực ven sông Cầu, hộ ông Lương Ngọc Long (trú tại thôn An Lạc, xã Trung Giã) đã có hành vi đổ trộm khoảng 350m3 đất tạo thành bãi dài 50m, rộng 7m, cao 1m. Phần đất đổ trái phép lấn sông Cầu được ông Long biện giải với mục đích nhằm giảm sụt lún khi mỏ cát bên tỉnh Bắc Giang khai thác.
Trạm trộn bê tông được chủ vi phạm rao bán thanh lý sau khi bị UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu giải tỏa. Ảnh: Tùng Nguyễn
Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Minh Mẫn cho biết, ngay sau khi phát hiện hành vi đổ đất trái phép ở bãi sông Cầu, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Trung Giã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt hộ ông Long 4 triệu đồng. Ông Long sau đó đã nộp phạt, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu của thửa đất.

Liên quan đến vi phạm của hộ ông Vũ Trung Hiếu, UBND xã Trung Giã đã có Quyết định số 88/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng không phép này. Dù vậy đến nay, địa phương vẫn chưa lập hồ sơ xử lý vi phạm trong sử dụng đất của hộ ông Hiếu. Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, sau khi nhận được thông tin về hai vi phạm nghiêm trọng nêu trên, địa phương đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với UBND xã Trung Giã khẩn trương vào cuộc xử lý. Kết quả bước đầu đã có, tuy nhiên công tác này cần được tập trung rốt ráo hơn. “Chúng tôi đã yêu cầu UBND xã Trung Giã phải xử lý dứt điểm vi phạm của hộ ông Lương Ngọc Long trong tháng 4/2021. Nếu không hoàn thành, Chủ tịch UBND xã Trung Giã sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện…” - ông Hùng nhấn mạnh. Đối với vi phạm của hộ ông Vũ Trung Hiếu, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã yêu cầu UBND xã Trung Giã thiết lập, hoàn thiện hồ sơ để hoàn tất việc xử lý trong tháng 4/2021. Đồng thời, tiếp tục rà soát các vi phạm tương tự trên địa bàn để giải tỏa trong tháng 5/2021.

Liên quan đến công tác quản lý vi phạm đê điều, ông Hồ Việt Hùng nhấn mạnh vai trò của ba bên: Hạt quản lý đê, phòng TN&MT huyện và UBND xã. Theo đó, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đề nghị các địa phương, đơn vị có liên quan phải nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa. Thời gian tới, cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về đê điều. Nếu để xảy ra các vi phạm mới phát sinh nhưng không kịp thời ngăn chặn, người đứng đầu các địa phương, đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.