DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sông Tô Lịch giảm mùi nhờ đâu?

Trình Vũ
05-05-2019 11:13
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, tình trạng mùi hôi thối bốc lên từ sông Tô Lịch đã giảm đáng kể, thậm chí, có những thời điểm nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh.
Nước Hồ Tây đã góp phần cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch. Ảnh Internet.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, trong những ngày vừa qua, tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Tô Lịch, đặc biệt là đoạn từ Hoàng Quốc Việt đến Cầu Giấy đã được cải thiện đáng kể. Tại đây, có những thời điểm, nước sông từ màu đen đã chuyển sang màu xanh. Cùng với đó, mùi xú uế… đặc trưng của “con sông chết” này đã giảm đáng kể.
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh, bớt mùi hôi… là do trời mưa.
Sông Tô Lịch bất ngờ có diện mạo mới. Ảnh Internet.
Cụ thể, theo lý giải của đại diện Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội trải qua đợt mưa lớn kéo dài khiến mực nước ở Hồ Tây tăng cao. Để đảm bảo an toàn, đơn vị đã tiến hành mở các cửa thoát để đưa nước trong hồ về mức an toàn. Trong đó, đơn vị đã mở cửa xả dẫn nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch. Nhờ đó, nước, chất lượng nước tại sông Tô Lịch đã được thay đổi.
Được biết, hiện tại, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đang đề xuất TP phê duyệt dự án "đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước Hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch".
Theo đề xuất này, đơn vị này sẽ xây dựng, lắp đặt một trạm bơm chìm ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000m3 mỗi ngày đêm dẫn vào Hồ Tây. Sau khi nước hồ Tây được cải thiện bằng nước sông Hồng, Công ty điều tiết nước từ hồ qua hai cửa xả trên phố Trích Sài và đường Lạc Long Quân vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông.
Tuy nhiên ít ngày sau nước sông đen trở lại.
Trước đó, năm 2018, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã thử nghiệm xả nước ở hồ Tây ra sông Tô Lịch, bước đầu cho thấy dòng nước đen không còn, thay vào là màu nước xanh đặc trưng của hồ; mùi hôi thối, ô nhiễm cũng biến mất. Tuy nhiên, việc này chỉ duy trì trong thời gian ngắn do quy mô thử nghiệm ở mức hạn chế.