DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Startup vươn tầm quốc tế

Thế Dương
16-09-2019 07:48
Kinhtedothi - Rạng sáng ngày 14/9 (chiều tối ngày 13/9 tại Hoa Kỳ), Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 diễn ra lần đầu tiên tại Thung lũng Silicon Hoa Kỳ cùng 200 trí thức, chuyên gia, startup, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước.
Tin liên quan
 Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam
Đây là ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại nước ngoài, cụ thể hóa chiến lược quốc gia khởi nghiệp không chỉ bằng nguồn nội lực mà còn kêu gọi xây dựng mạng lưới quốc tế và kết nối đầu tư cho khởi nghiệp Việt, khẳng định mong muốn nâng cao chất lượng startup Việt xứng tầm chuẩn quốc tế.
Việt Nam đang chứng kiến làn sóng phát triển mạnh mẽ của các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với những ý tưởng kinh doanh độc đáo cùng năng lực cạnh tranh được cải thiện, một số startup đã không dừng lại ở thị trường trong nước mà vươn ra hoạt động tại thị trường quốc tế. Đơn cử Ecomobi, là một startup của Việt Nam thành lập năm 2016, đến nay đã có mặt tại Việt Nam, Indonesia, Singapore và được đánh giá là nhà cung cấp nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate) hàng đầu Đông Nam Á. Hay như FastGo Việt Nam - một startup về ứng dụng gọi xe thông minh do người Việt sáng lập và hiện đã có mặt tại 3 quốc gia: Việt Nam, Myanmar và Singapore…
Các startup Việt khi hội nhập có những điểm chung là thích ứng rất nhanh sau khi nhận ra được các vấn đề, điểm mạnh của các startup Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế là DN trẻ, năng động, ham học hỏi tìm tòi, nhiều DN khởi nghiệp có sự tham gia của nhân lực quốc tế, hoặc người Việt Nam du học trở về, do đó, có vốn ngoại ngữ tốt và hiểu biết về thị trường quốc tế. Bên cạnh đó là sự nhanh nhạy trong nắm bắt công nghệ, xu hướng phát triển; nhiều DN cũng bày tỏ mong muốn vươn ra thị trường quốc tế và nhận được vốn từ nhà đầu tư chiến lược để thúc đẩy mở rộng thị trường… Tuy nhiên, điều DN trong nước cần hiện nay là chính sách cần tiếp tục hoàn thiện, chính sách hỗ trợ tìm đến những thị trường mới và đặc biệt là khơi các dòng vốn hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo. “Khơi thông” dòng vốn cho DN khởi nghiệp với các kênh đầu tư mới và hình thức đa dạng hơn là nhu cầu cấp thiết hiện nay.
Thực tế, mặc dù đã có những thành công ban đầu nhưng cũng cho thấy không có một thành công nào đến với chúng ta một cách dễ dàng và sẽ chẳng có đột phá nào nếu không có mạo hiểm.
Và San Francisco là nơi tập trung các Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất toàn cầu. Và việc Việt Nam chọn Thung lũng Silicon Hoa Kỳ thể hiện sự tự tin, phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp với sự quan tâm của Chính phủ đã và đang tạo đà thuận lợi cho startup Việt vươn tầm quốc tế. Những hoạt động này cũng là nỗ lực nhằm triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bước đầu tạo nền móng kết nối mạng lưới toàn cầu cho khởi nghiệp Việt.
Nhiều tiềm năng, nhiều kỳ vọng, những startup Việt Nam đã và đang cụ thể hóa khát vọng viết tiếp giấc mơ vươn tầm thế giới, khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.