DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

Trâm Anh
29-01-2020 09:21
Kinhtedothi - Trong những năm qua, công tác hỗ trợ tạo việc làm, giảm nghèo ở khu vực nông thôn luôn được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng. Nhiều chính sách hỗ trợ đã được TP lồng ghép, thực hiện có hiệu quả, vừa giúp người dân nông thôn thoát nghèo vừa tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội Nguyễn Kim Phung cho biết, năm 2019, Chi nhánh đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh đến tháng 12/2019 đạt 8.433 tỷ đồng, tăng 1.126 tỷ đồng so với năm 2018. Chi nhánh đã tập trung chủ động tranh thủ nguồn vốn của NHCSXH T.Ư và địa phương, bên cạnh nguồn vốn huy động thêm từ dân cư, tổ chức và nguồn tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm & Vay vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.
 Làm thủ tục cho người dân vay vốn tại xã Đồng Lạc, Chương Mỹ. Ảnh: Trần Việt
Hiện nay, toàn TP đang quản lý và triển khai cho vay 17 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ cho vay đến cuối năm 2019 đạt 8.400 tỷ đồng với 285 ngàn khách hàng đang vay vốn, tăng 1.120 tỷ đồng (15,4%) so với đầu năm. Một số chương trình tín dụng dư nợ lớn, chiếm tỷ trọng 95% trên tổng dư nợ, gồm có: chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL) 3.650 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 44% trên tổng dư nợ cho vay; cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo 2.800 tỷ đồng, tỷ trọng 34%; cho vay nước sạch & vệ sinh môi trường (NS&VSMT) 1.462 tỷ đồng, tỷ trọng 18%, cho vay nhà ở xã hội 142 tỷ đồng, tỷ trọng 1,7%.
Nguồn vốn giải ngân qua NHCSXH TP Hà Nội đã giúp cho trên 26.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, gần 40.000 lượt khách hàng vay vốn chương trình cho vay GQVL, góp phần thu hút trên 41.000 lao động; hỗ trợ cải tạo và xây mới trên 44.000 công trình NS&VSMT nông thôn; hỗ trợ chi phí học tập cho trên 1.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn… Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, thực sự là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn TP. Đồng thời góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi, đẩy lùi “tín dụng đen” ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, thay đổi nhận thức, sử dụng vốn có hiệu quả hơn, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bên cạnh đó, Chi nhánh tập trung củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, tích cực đôn đốc thu hồi nợ quá hạn... Đến cuối năm 2019, tổng dư nợ quá hạn và nợ khoanh của Chi nhánh là 4.900 triệu đồng, giảm 839 triệu đồng so với năm 2018, chiếm tỷ lệ 0,06% trên tổng dư nợ.
Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nguồn vốn cho vay đã được T.Ư và TP quan tâm bổ sung nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn, nhất là tại các vùng thu hồi đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế.
Thời gian tới, Chi nhánh tiếp tục tổ chức giải ngân kịp thời vốn thu hồi cho vay quay vòng và vốn được bổ sung mới. Tham mưu, đề xuất UBND TP, UBND quận, huyện, thị xã quan tâm bố trí ngân sách chuyển vốn sang NHCSXH TP Hà Nội để cho vay giải quyết việc làm, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn năm 2020.