DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sử dụng mạng xã hội một cách thông thái

Lan Ngọc
14-11-2018 08:05
Kinhtedothi - Mạng xã hội từng xôn xao trước thông tin “2 mẹ con sản phụ tử vong do sinh nở thuận theo tự nhiên”. Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Bộ Y tế đã vào cuộc tìm hiểu và khẳng định không có chuyện 2 mẹ con sản phụ tử vong tại TP Hồ Chí Minh.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Cũng từ mạng xã hội, rất nhiều clip câu like, “mắng chửi” hội đồng được chia sẻ và nhận những bình luận nhiều đến chóng mặt. Bao nhiêu con người vì không chịu được áp lực của mạng xã hội phải tìm đến cái chết, bao nhiêu sự việc bị tô vẽ sai sự thật bởi những "anh hùng bàn phím" của thế giới ảo.
Mạng xã hội đã góp phần thu hẹp khoảng cách giao tiếp, tạo ra diễn đàn kết nối các cá nhân. Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi là không ít “vấn đề”, từ biểu hiện lệch chuẩn, lối ứng xử thiếu văn hóa đến lợi dụng mạng xã hội để trục lợi... Những hạn chế này đòi hỏi cơ quan quản lý phải có giải pháp chấn chỉnh, đặc biệt là nâng tầm văn hóa ứng xử trên mạng xã hội.
Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng khi tham gia môi trường mạng giai đoạn 2018 - 2020, Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng tài liệu “Hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử khi tham gia môi trường mạng”.
Văn bản nêu rõ: Khuyến khích người dân Hà Nội gương mẫu, chuẩn mực khi tham gia môi trường mạng, không phát ngôn tùy tiện. Cán bộ, công chức của Thủ đô cũng không đăng, phát thông tin quan điểm trái ngược với quan điểm chung của cơ quan, tổ chức nơi mình đang làm việc; không đăng, phát thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước lên mạng...
Điều quan trọng là tại văn bản này, đơn vị xây dựng tài liệu mong muốn công dân Thủ đô tỉnh táo trước các hội chứng "ném đá" đám đông trên mạng, không cổ súy, vào hùa chia sẻ hoặc bày tỏ thông tin trước các vấn đề sự việc chưa rõ lý do, hướng tới thông điệp nhân văn, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Tài liệu “Hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử khi tham gia môi trường mạng” ra đời giữa lúc thông tin mạng xã hội đang thật, giả lẫn lộn được coi như lời khuyến cáo cần thiết với người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều người mong muốn, ngoài tài liệu trên cần có chế tài xử phạt những hành vi gây tổn hại nặng nề về danh dự, uy tín hoặc kinh tế của tổ chức hay cá nhân; hơn nữa cũng cần có giải pháp về công nghệ ngăn chặn thông tin xấu, độc hại khi mới được đăng tải. Nhưng để có được những giải pháp này cần có những quy định cao hơn tài liệu hướng dẫn.
Nếu mỗi người sử dụng mạng xã hội đều thận trọng trước các thông tin tiếp nhận được và ứng xử như một nhà thông thái thì sẽ không có những sự việc đau lòng, những hội chứng đám đông từ thế giới ảo.
 • Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
  Kinhtedothi - Mặc dù đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
  24-05-2019 09:06
 • Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp lý
  Kinhtedothi - Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm (SP) phải theo nhu cầu thị trường việc làm. Việc Bộ GD&ĐT để cho các trường đưa ra tiêu chí tuyển sinh dựa trên căn cứ vào năng lực đảm bảo c...
  24-05-2019 08:44
 • 4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
  Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ.
  24-05-2019 08:40
 • Khan hiếm lao động có kỹ năng
  Kinhtedothi - Trước thực tế có tới hớn 36% số học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) năm 2019, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề ngh...
  24-05-2019 08:36
 • Quảng Bình: 5 học sinh đuối nước thương tâm
  Kinhtedothi - Khoảng 10h30 sáng ngày 23/5, sau khi dự lễ tổng kết năm học tại Trường THCS Thanh Thạch (thuộc xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), một nhóm gồm 8 học sinh đã rủ nhau ra...
  23-05-2019 22:30