DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sử dụng mặt nạ phòng độc thế nào khi có cháy nổ

Bích Hời
28-04-2018 17:38
Kinhtedothi – Sáng nay (28/4), tại trước cửa siêu thị VinMart thuộc phường Văn Quán, UBND quận Hà Đông, Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn sử dụng một số khí tài phòng độc và ký năng thoát nạn khi có tình huống cháy nổ ở các khu dân cư trên địa bàn.
Đây là đợt tập huấn sử dụng mặt nạ phòng độc và kỹ năng thoát nạn của quận có sự hỗ trợ giúp đỡ về kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Phòng cảnh sát PC&CC số 9 Hà Đông. Buổi tập huấn được quận Hà Đông tổ chức trên diện rộng đối với lãnh đạo các phường, các tổ dân phòng tác chiến phản ứng nhanh về PCCC của 17 phường; đại diện 56 ban quản trị và ban quản lý nhà chung cư; tổ bảo vệ của 66 chung cư cao tầng trên địa bàn. Đồng thời mỗi chung cư còn có 10 đại diện cư dân, các cư dân tại chung cư CT7 nơi diễn ta buổi tập huấn. Đại diện một số DN là đơn vị xây dựng chung cư trên địa bàn. Số lượng người tham dự khoảng 1.500 người.
 Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông triển khai buổi tập huấn. 
Mục đích của quận là nhằm giúp cho các caaos úy, chính quyền các cấp, các phòng ban chuyên môn, ban quản trị, ban quản lý nhà chung cư và các hộ dân nhận thức đầy đủ về những kiến thức trong phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, trong buổi tập huấn này, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đi sâu giới thiệu đến những lãnh đạo quận, những người quản lý chung cư về mặt nhà nước và người dân hiểu được tác dụng của mặt nạ phòng độc và cách sử dụng mặt nạ MV-5 là sản phẩm sản xuất trong nước đảm bảo các yêu cầu phòng độc, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.
 Buổi tập huấn có sự tham gia đông đảo người dân và những người có trách nhiệm quản lý về công tác PCCC.
 Các đại diện của tổ dân phòng phản ứng nhanh PCCC tại 17 phường đeo mặt nạ vào nhà có cháy nổ.
Mặt nạ phòng độc MV-5 do Việt Nam sản xuất dựa trên công nghệ của Đài Loan đã được Binh chủng hóa học (Bộ Quốc phòng) giới thiệu đến cư dân. Mặt nạ nặng chưa tới 1kg với hệ số lọc qua là 0.005%, có khả năng phòng độc, sử dụng trong huấn luyện và thoát nạn khi có cháy nổ. Khi đeo, nó sẽ đảm bảo an toàn vùng mắt, mặt, khí độc và các tác nhân phóng xạ sẽ bị ngăn lại.Có thiết kế đơn giản, mặt nạ MV-5 giúp người dân dễ dàng sử dụng. Thời gian đeo chưa tới 30 giây và tháo ra nhanh chóng. Mặt nạ MV-5 chỉ chuyên dùng trong quân sự, nhưng do đòi hỏi cấp bách trên thị trường về nhu cầu sử dụng, và sự chỉ đạo của TP Hà Nội trong việc cung cấp mặt nạ cho người dân nên Binh chủng Hóa học đã sản xuất phân phối rộng rãi để người dân mua và sử dụng tránh mua phải những sản phẩm trôi nổi trên thị trường không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về chống độc.
 Thoát nạn ra khỏi đám cháy an toàn.
 
Tại buổi tập huấn, các cơ quan chuyên môn của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hướng dẫn cho đại diện các Tổ trưởng tổ phản ứng nhanh của 17 phường cũng như cư dân trực tiếp đeo mặt nạ và di chuyển qua căn nhà có cháy nổ xảy ra.
Nội dung tập huấn sát với thực tế nhiệm vụ phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Quan đó không chỉ giúp cho các DN, ban quản trị, ban quản lý, bảo vệ nắm được kỹ năng chống cháy nổ, chống độc khi thoát nạn mà còn nâng cao kỹ năng hợp đồng tác chiến giữa các đơn vị, huy động lực lượng sẵn sàn ứng cứu khi có cháy nổ.
Sau buổi các phòng ban chuyên môn, các ban quản trị, ban quản lý, tổ dân phòng sẽ hướng dẫn người dân cùng biết cách sử dụng mặt nạ phòng độc thoát nạn an toàn khi có cháy nổ xảy ra.
 • Thiếu chất béo, trẻ khó phát triển
  Kinhtedothi - Bữa ăn hàng ngày thiếu hụt chất béo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể trẻ, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh. Hậu quả là trẻ chậm tăng trưởng và thiếu din...
  19-08-2019 09:48
 • Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường
  Kinhtedothi - Biến chứng bàn chân là biến chứng khá phổ biến của người bị đái tháo đường (ĐTĐ). Đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khi vết loét lan rộng, nhiễm trùng nặng làm mất chức năng...
  19-08-2019 09:46
 • Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội
  Kinhtedothi - Thanh Xuân là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Với các giải pháp đồng bộ, toàn diện, thời gian qua, quận Thanh Xuân đã và đang nổi lên như là một điểm sáng trong phát triển kinh tế - ...
  19-08-2019 09:25
 • Thiếu hụt nhân lực nghề Xây gạch
  Kinhtedothi - Xây gạch là nghề nặng nhọc, vất vả. Tuy nhiên, khi học sinh xác định việc học tâm huyết, say mê thì ra trường làm việc đều thành công.
  19-08-2019 09:18
 • Hà Nội: Nhốt trẻ vào tủ quần áo, cô giáo mầm non bị sa thải
  Kinhtedothi -Mới đây, một PH vô cùng bức xúc khi cô giáo cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhốt trẻ trong tủ quần áo. Ngay khi vụ việc xảy ra, nhà trường đã thông...
  19-08-2019 08:42