DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sử dụng video call để xác thực người dùng đăng ký SIM

Hà Thanh
29-04-2021 22:34
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường công tác xử lý SIM kích hoạt sẵn, ngày 29/4/2021, tại Hà Nội, các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, Mobiphone đã ký kết nội dung bổ sung của bản Kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM rác năm 2019.
Tin liên quan
Được biết, trong giai đoạn 2019 - 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã điều phối các nhà mạng cùng thống nhất thực hiện việc thu hồi và ngăn chặn SIM nghi ngờ kích hoạt sẵn thông qua các tiêu chí, nội dung đã cam kết tại Bản kế hoạch xử lý SIM rác đã được ký kết từ tháng 6/2019.
Trên cơ sở đó, các nhà mạng đã triển khai nhiều biện pháp như áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc hỗ trợ nhận diện khách hàng (KYC) từ tháng 4/2020, dừng phát triển SIM mới tại điểm ủy quyền từ tháng 6/2020, nâng cấp AI sinh trắc học từ tháng 9/2020.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp tại lễ ký kết
Các giải pháp này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, các doanh nghiệp đã xử lý, thu hồi hàng chục triệu SIM có dấu hiệu nghi ngờ kích hoạt sẵn trên kênh phân phối khiến tình trạng SIM rác đã được ngăn chặn đáng kể. Cho đến nay, một số lượng lớn SIM rác đã bị thu hồi, số lượng SIM rác kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối ngày càng giảm.
Tuy nhiên, trong đầu năm 2021, tình hình SIM rác có dấu hiệu phức tạp trở lại, trước tình trạng này, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã trao đổi, tiến tới thống nhất bổ sung thêm các biện pháp tăng cường xử lý SIM rác đối với bản kế hoạch đã ký kết năm 2019.
Theo đó, việc kích hoạt thuê bao từ nay được thực hiện trên hệ thống tập trung của doanh nghiệp, do chính nhân viên của doanh nghiệp thực hiện, nhân viên đại lý, kênh chuỗi chỉ được hỗ trợ bán hàng, nhập liệu thông tin thuê bao (nếu có); triển khai các giải pháp công nghệ như video call để xác thực khách hàng trước khi quyết định kích hoạt thuê bao; bổ sung trách nhiệm xử lý cá nhân, đơn vị của doanh nghiệp nếu để xảy ra sai phạm,...
Tại buổi ký kết, đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông đều đã thể hiện sự quyết tâm trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM rác, tạo tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ mới, không gian mới như Mobile Money.
Bên cạnh việc triển khai các biện pháp theo bản kế hoạch đã được ký kết, trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 49/2017/NĐ-CP nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cũng như các nội dung, biện pháp của doanh nghiệp trong việc xử lý SIM rác.
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, với việc ký kết hợp tác, các doanh nghiệp đã thể hiện cam kết và quyết tâm của mình một cách rõ ràng hơn. Theo thỏa thuận, sẽ có một quy chế xử phạt nội bộ nghiêm khắc. Bộ TT&TT sẽ căn cứ vào mức độ thực thi để đánh giá cam kết và quyết tâm của các nhà mạng.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng đề nghị tổ công tác dưới sự điều phối của Cục Viễn thông có biện pháp để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm và đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo một môi trường bình đẳng để các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc thỏa thuận này.
Sự quyết tâm của các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận sẽ tạo ra sự chuyển biến căn bản, thực chất trong vấn đề quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, từ đó xóa sạch tình trạng SIM rác, tin nhắn rác. Chỉ như vậy mới có thể tạo ra một môi trường không gian mạng an toàn, tin cậy, Thứ trưởng Phan Tâm kỳ vọng.