DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Siêu bão Irma tàn phá Florida

Ngọc Lâm
12-09-2017 14:58
Kinhtedothi - Siêu bão Irma đã đổ bộ vào quần đảo Florida Keys, bang Florida, Mỹ vào ngày Chủ nhật vừa qua, với sức gió lên tới hơn 200km/h, gây ra tình trạng ngập lụt diện rộng, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn một triệu hộ gia đình và DN ở trong tình trạng mất điện.
 Bão Irma đổ bộ vào Florida với sức gió lên tới 200km/h Ảnh Reuters

Cây đổ, nhà tan hoang và đường xá ngập nước là hình ảnh dễ nhận thấy ở những nơi bão Irma đi qua. Sau khi đã hoành hành trong nhiều giờ ở Florida Keys, cơn bão tiếp tục di chuyển đến vùng Tampa - St. Petersburg nằm ở phía tây của bán đảo Florida, nơi tập trung đông dân cư. Theo đánh giá của Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, bất chấp việc bão Irma đã suy yếu và giảm từ cấp độ 4 xuống cấp 2, tuy nhiên sức gió vào khoảng 170km/giờ vẫn có thể gây thiệt hại tới nhà cửa và tài sản, cũng như đe doạ tới tính mạng người dân.

Trước đó, chính quyền địa phương đã ra lệnh di tản quy mô lớn vào khoảng 6,5 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Florida xuống phía nam để tránh bão, trong khi gần 160,000 người đang tạm trú trong các trung tâm trú bão cách xa bờ biển. Ở những khu vực gần bờ biển Florida Keys, gió mạnh đã tạo nên những cột sóng cao 3m đánh vào bờ. Người phát ngôn tại hạt Monroe Cammy Clark thuộc Florida Keys cho biết nhiều khu vực đã bị ngập nước, tuy nhiên nhà chức trách vẫn chưa thể thống kê mức độ thiệt hại cụ thể do bão Irma gây ra. Ông Brock Long, Giám đốc cơ quan Đối phó Khẩn cấp của Mỹ (FEMA) nhận định:”sau khi cơn bão đi qua, chúng ta sẽ bắt đầu vào cuộc chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống”. Theo đó, bắt đầu trong hôm nay, các lực lượng cứu hộ sẽ tiến hành việc rà soát từng ngôi nhà để tìm kiếm và giải cứu những người còn bị mắc kẹt sau bão.

Tại trung tâm TP Miami, gió mạnh đã khiến 2 chiếc cần cẩu tại một công trường xây dựng đổ sập, rất may đã không có thương vong nào trong vụ việc. Trong khi đó, lệnh giới nghiêm cũng đã được ban bố tại một số TP như Miami, Tampa, Fort Lauderdale và phần lớn bang South Florida sau khi xuất hiện một số vụ cướp bóc. Trước tình trạng hàng triệu người bị lâm vào cảnh mất điện, công ty điện lực lớn nhất bang Florida Florida Power & Light (FPL) cho biết công tác phục hồi lưới điện sẽ phải kéo dài hàng tuần lễ. Tổng thống Donald Trump đã gọi bão Irma là “quái vật khổng lồ”, đồng thời bày tỏ lo ngại về những thiệt hại khó có thể khắc phục trong thời gian ngắn. “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vào thời điểm này là tính mạng con người” - Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Theo đó, Tổng thống Trump cũng đã thông qua gói cứu trợ khẩn cấp theo đề xuất của bang Florida. Thống đốc bang Florida Rick Scott cũng kêu gọi người dân cả nước hãy “cầu nguyện” cho Florida, đồng thời huy động 7.000 quân nhân thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Florida, và khoảng 30.000 Vệ binh đồn trú tại những nơi khác được đặt trong tình trạng báo động. Cho dù đã phần nào suy yếu so với những dự đoán trước đó, tuy nhiên, với kích thước lên tới 650km về chiều rộng và sức gió mạnh, bão Irma được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong vòng 25 năm qua đổ bộ vào nước Mỹ. Hiện chưa thể ước tính được thiệt hại cụ thể do bão Irma gây ra, nhưng các hoạt động tài chính, thương mại, dịch vụ và du lịch tại Florida bị đình trệ đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của bang này và nước Mỹ.