DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Suýt mất chân vì tự điều trị thuốc nam tại nhà

Thanh Bình
03-03-2020 11:41
Kinhtedothi - Ngày 3/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thông tin về nam bệnh nhân 49 tuổi, suýt mất chân do tự điều trị thuốc nam tại nhà.
Tin liên quan
  • Hoại tử hậu môn vì đắp thuốc nam chữa bệnh trĩ Hoại tử hậu môn vì đắp thuốc nam chữa bệnh trĩ
Anh N. suýt mất chân vì tự điều trị thuốc nam tại nhà.
Vào những ngày cuối năm 2019, anh Tr.V. N., 49 tuổi (trú tại Trực Ninh - Nam Định) cảm thấy bàn chân phải của mình đau nhức, đi lại khó khăn. Một phần vì công việc giáp Tết còn bề bộn, một phần vì nghe theo lời khuyên của những người xung quanh, anh N. quyết định tự đi mua thuốc nam về đắp. Rất nhanh sau đó chân của anh càng sưng đau nhiều hơn, xuất hiện các vết hoại tử và chảy dịch mủ thối.
Ngay sau đó, anh N. được đưa lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. Tại đây, các bác sĩ đã quyết định can thiệp ngay lập tức để xử lý tình trạng nhiễm trùng hoại tử ở bàn chân phải, mặc dù tiên lượng khả năng giữ lại bàn chân rất khó khăn.
Qua nhiều cuộc phẫu thuật, với sự quyết tâm của các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình và Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương dần dần vết thương của anh N. tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên cũng phải trải qua 2 tháng ròng rã “xuyên năm mới”, bàn chân của anh N. mới có khả năng giữ lại, tuy chức năng vẫn còn hạn chế.
Là người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân N.,  Ths Trần Tuấn Anh- Bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương cho biết, do ngại đi bệnh viện, ngại phải mổ xẻ nên anh N. đã tự ý điều trị thuốc nam. Rất may mắn, anh N. đã được các bác sĩ kịp thời giữ lại bàn chân cho mình.
Còn anh N. cho hay, tình trạng sử dụng thuốc nam và tự ý điều trị tại nhà ở địa phương anh còn nhiều. Khi ra viện, anh sẽ gặp và trao đổi kinh nghiệm của chính bản thân mình cho bà con láng giếng để tránh những hậu quả đáng tiếc.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương cho biết, nhiều năm công tác tại khoa, bác sĩ đã gặp những trường hợp tương tự anh N. tự điều trị thuốc mang họa vào người do sự thiếu hiểu biết.
“Chúng tôi mong muốn mọi người dân hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ nên đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị để đạt được những kết quả tốt nhất, tránh để lại hậu quả “tiền mất tật mang” khi có các vấn đề về sức khỏe hoặc mắc bệnh” - PGS Nguyễn Đức Chính khuyến cáo.