DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tác giả bài thơ ''Mẹ tôi chửi kẻ trộm'' bức xúc vì bị tố đạo thơ

Minh An
12-04-2021 15:06
Kinhtedothi – Trước những thông tin dư luận phản ánh về việc bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” có dấu hiệu đạo thơ, tác giả Tòng Văn Hân khẳng định tác phẩm viết bằng cảm nhận của bản thân, do tự mình sáng tác, không đạo của ai.
Tin liên quan
  • Bài thơ Bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" gây tranh cãi, người trong cuộc nói gì?
Như báo KT&ĐT đã đưa tin, bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” vừa được trao giải cao nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 2019-2020 đã hứng chịu sự phản ứng gay gắt của độc giả. Bên cạnh những phản ứng trái chiều về chất lượng, thể loại, tính nghệ thuật của tác phẩm, mới đây, nhiều ý kiến cho rằng tác giả đã đạo thơ.
 Bài viết ''tố'' tác phẩm ''Mẹ tôi chửi kẻ trộm'' đạo thơ. Ảnh: FB.

Cụ thể, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản “Vinh Râu” chia sẻ: “Bài thơ chửi trộm gà trộm lợn đoạt giải cao nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ Hội Nhà văn không chỉ mắc tội dở mà tác giả của nó còn mắc tội trộm thơ - trộm từ bài thơ dưới đây của Lò Văn Tứng, sản xuất năm 2018”. Phía dưới dòng trạng thái đăng tải, tác giả dòng trạng thái trích dẫn bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo”. Dòng trạng thái của tài khoản Facebook này đã có hàng trăm lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận tán đồng ý kiến.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ với tác giả Tòng Văn Hân, anh cho biết: “Anh khẳng định là khi đọc bài thơ của anh họ mới nhái ra bài thơ đấy. Anh đã nhờ bạn hỏi Hội Văn học nghệ thuật Sơn La và không có ai tên là Lò Văn Tứng cả”. Tác giả “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” cũng chia sẻ, bản thân rất bức xúc khi có thông tin cho rằng mình đạo thơ vì bài thơ đó được viết từ cảm nhận của bản thân từ nếp sống sinh hoạt trong cộng đồng, rồi tự viết ra và không đạo của ai cả.

“Có người còn bảo giống với sự tích “Tưới dưa cho người” của Trung Quốc, anh không biết sự tích ấy là gì. Sự tích thì vô vàn” – anh Tòng Văn Hân cho hay. Đồng thời, anh Hân khẳng định, bài thơ được rút ra từ tập bản thảo của mình và chưa được công bố. Vì vậy, theo quy chế cuộc thi, anh vẫn đủ điều kiện tham dự.

Tác giả Tòng Văn Hân cũng chia sẻ, bản thảo của “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” đang được lưu Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam và nếu xảy ra tranh chấp bản quyền sẽ sẵn sàng chứng minh.

Mặt khác, nhà văn Khuất Quang Thuỵ - Tổng biên tập Báo Văn nghệ, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm” bị tố đạo thơ nhưng Ban Tổ chức chưa nhận được đơn tố cáo nên không thể căn cứ vào những lan truyền trên mạng xã hội để giải quyết. Đồng thời, nếu người nộp đơn tranh chấp bản quyền có đủ bằng chứng chứng minh đạo thơ thì Ban Tổ chức sẽ rút giải thưởng.