DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý

Nha Trang
21-09-2018 08:14
Kinhtedothi - Phát triển nhanh, toàn diện và bền vững là mục tiêu mà công tác tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng tới cho giai đoạn 2016 - 2020.
Tin liên quan
 • Tái cấu trúc nền kinh tế: Đã bắt được bệnh, phải bốc đúng thuốc Tái cấu trúc nền kinh tế: Đã bắt được bệnh, phải bốc đúng thuốc
Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Tại Diễn đàn tài chính Việt Nam 2018 do Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức ngày 20/9, các đại biểu đã đề xuất giải pháp về phát triển thuế xanh, xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý để vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, vừa không bị xung đột với mục tiêu bảo vệ môi trường.
Thách thức thu ngân sách
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, sau 3 năm thực hiện của giai đoạn 2016 - 2020, công tác tái cấu trúc nền tài chính quốc gia đã chặn đứng được đà giảm sút của huy động nguồn lực vào ngân sách Nhà nước (NSNN).
Nếu như giai đoạn 2010 - 2015, tỷ lệ huy động nguồn lực vào NSNN giảm chỉ còn 20 - 21% GDP, tỷ lệ thuế, phí là 18 - 20%, trong khi nhu cầu đầu tư, đảm bảo an sinh xã hội dẫn đến bội chi và nợ công gia tăng ở mức 63,7% (năm 2016), thì trong 3 năm qua Việt Nam đã phục hồi được tỷ lệ động viên trên 23% GDP. Kiểm soát được bội chi ở mức 5,12% GDP (năm 2015) còn 3,6% (năm 2017 và dự kiến 2018); nợ công được kiểm soát tốt hơn, đến cuối năm 2017 chỉ còn 61%. Nhờ đó đã tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển từ 21 - 22% trong tổng chi ngân sách lên 26%.
Nếu như các năm trước, đầu tư công của quốc gia cơ bản dựa vào bội chi và bán tài sản công, quyền sử dụng đất, thì đến năm 2017 - 2018 dựa vào nguồn vay chỉ còn lại 50%, bán tài sản công là 30%.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Bộ Tài chính, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra để hướng đến nền tài chính phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Đó là, dư địa tăng thu có xu hướng giảm dần trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện cắt giảm thuế quan theo các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế.
Cơ cấu thu nội địa còn dựa nhiều vào các khoản thu có tính bền vững không cao. Chi ngân sách ở mức cao, chi thường xuyên chiếm tỷ trọng lớn và là các khoản chi khó cắt giảm; thị trường tài chính phát triển chưa tương xứng tiềm năng, thiếu tính đồng bộ, nợ xấu ngân hàng mặc dù đã giảm nhưng vẫn tiếp tục là thách thức trong quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng.
Trước những khó khăn và thách thức này, yêu cầu tái cấu trúc tài chính quốc gia nhằm hướng đến phát triển nhanh và bền vững lại càng trở nên cấp thiết.
Xây dựng chính sách thuế xanh
Tại Diễn đàn, hơn 300 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, tổ chức quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp để ngành tài chính tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền tài chính quốc gia theo hướng vừa phát triển nhanh, đảm bảo tăng thu ngân sách, vừa tăng trưởng bền vững mà không ảnh hưởng đến môi trường.
Chuyên gia Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) Jacqueline Cottell chia sẻ, việc áp dụng thuế xanh (thuế năng lượng, thuế giao thông) sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng GDP nếu Việt Nam muốn đạt mục tiêu phát triển bền vững. Thuế xanh đóng góp trực tiếp vào các nguồn thu nội địa, giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững, giảm phát thải nhà kính, khắc phục bội chi.
Thực tế, các quốc gia OECD đã lựa chọn thuế xanh nhiều hơn để huy động thêm nguồn thu, hỗ trợ cải cách, tạo cơ sở cho chi nhiều hơn vào giáo dục, phát triển hạ tầng, y tế. Thống kê, từ năm 2014 - 2018 nhờ áp dụng thuế xanh, chi cho đầu tư vào giáo dục của OECD đã tăng 14%. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể áp dụng thuế xanh?
Vị chuyên gia này nhấn mạnh, cần cải cách chính sách tài khóa xanh thông qua thúc đẩy sản xuất, điều chỉnh tiêu dùng theo hướng tận dụng công nghệ, cũng như thiết kế chính sách tài khóa cải thiện các dịch vụ y tế, giáo dục, môi trường.
Chủ tịch Hiệp hội Kế toán kiểm toán Việt Nam Đặng Văn Thanh cho rằng, chính sách động viên tài chính, thuế phải mang tính chiến lược, hướng mạnh vào mục tiêu phát triển dài hạn, xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý. Nâng tỷ trọng thuế trực thu trong tổng thu NSNN trong đó, tăng tỷ trọng thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế tài sản, thuế nhà đất. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính Nhà nước, tạo bước chuyển quan trọng trong bố trí, sử dụng ngân quỹ quốc gia theo hướng tập trung, chống dàn trải.
Tái cấu trúc tài chính quốc gia cần cải cách mạnh mẽ công tác quản lý đầu tư công ở tất cả các khâu. Trước mắt, cần ưu tiên đầu tư hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội lớn, thiết yếu.
Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) Bùi Tất Thắng
Từ năm 1991, Thụy Điển cũng đã triển khai thuế xanh với mức phí 120 USD/tấn CO2 giúp giảm phát thải nhà kính tới 24% so với nhiều năm trước. Như vậy, việc áp dụng thuế xanh vừa đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường, nhưng vẫn phát triển kinh tế mà không bị xung đột và không cần phải “đánh đổi...
Bà Jacqueline Cottell - Chuyên gia tổ chức GIZ
 • Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
  Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao ...
  13-12-2018 14:42
 • Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
  Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều...
  13-12-2018 10:52
 • Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
  Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi...
  13-12-2018 09:19
 • Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
  Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng...
  13-12-2018 09:06
 • Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
  Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mast...
  13-12-2018 08:10