Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tái chế nước thải thành nước sạch

Kinhtedothi - Phương pháp tái chế nước thải thành nước sạch là một trong những công nghệ đang được áp dụng thành công tại Israel, Singapore, Namibia và Uganda. Nước thải được xử lý qua 4 bước của quá trình thẩm thấu ngược nhằm loại bỏ tất cả các chất bẩn, ô nhiễm và chất độc hại.
Nhà máy NEWater lớn nhất và mới nhất ở Singapore đã được hoàn thành đầu tiên vào năm 2010. Nguồn: PUP
Nước tinh khiết lọc từ nước thải (NEWater) là ví dụ thiết thực nhất về kinh nghiệm tái chế nguồn nước của Singapore. Được ra mắt vào năm 2002, NEWater đã trở thành một trong 4 nguồn cấp nước quan trọng nhất của quốc gia này – ba nguồn còn lại là nước thiên nhiên (nước mưa), nước nhập khẩu và nước biển khử muối. Theo công nghệ này, một hệ thống thoát nước hầm sâu (DTSS) dài 48km là con đường vận chuyển nước đã qua sử dụng từ phía Bắc và phía Đông của Singapore tới Nhà máy xử lý nước tập trung Changi để xử lý trước khi nước tiếp tục được xử lý thành nước tinh khiết NEWater.
Nước NEWater được xử lý với công nghệ màng lọc tiên tiến và khử trùng bằng tia cực tím. Nước sau xử lý sẽ rất sạch và đảm bảo an toàn để ăn uống. Năm 2010, nhà máy NEWater lớn nhất và mới nhất ở Singapore đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, 4 nhà máy NEWater khác có thể đáp ứng cho 30% nhu cầu về nước của Singapore hiện tại. Singapore không phải là đất nước duy nhất sử dụng phương pháp lọc nước thải thành nước sạch. Tại thủ đô rộng lớn và đông đúc Windhoek của Namibia, 26% nguồn nước sạch được cung cấp từ việc tái chế nước thải của TP.
Đặc biệt hơn, bên cạnh công nghệ khử mặn nước biển nổi tiếng toàn cầu, Israel hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về tái chế nước thải với 75% lượng nước thải được sử dụng lại. Đất nước với 2/3 diện tích là sa mạc đã xử lý gần như tất cả lượng nước thải và tái sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Cụ thể, nguồn nước thải công nghiệp hay sinh hoạt ở Israel đều sẽ được thu gom vào các hệ thống xử lý tập trung. Với công suất xử lý 370.000m3 nước thải mỗi ngày, Shafdan là nhà máy lớn nhất trong hơn 100 tổ hợp tái chế nước thải sinh hoạt ở Israel.
Các hệ thống xử lý nước thải tại Israel thường sử dụng các giải pháp từ tính (sử dụng thanh nam châm để tách các chất hữu cơ độc hại như dầu, chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm và kim loại nặng trong nước thải); xử lý bằng phương pháp kết đông điện từ (xử lý loại bỏ kim loại nặng trong nước bằng việc đưa hydroxit kim loại trùng hợp); xử lý bằng cách làm lắng đọng (nước được làm sạch bằng việc lắng chất bẩn có thể được sử dụng trong nông nghiệp)… Thông qua hệ thống xử lý sinh hóa, màng lọc… các chuyên gia Israel khử bỏ được độc tố, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước thải để tạo ra nước sạch.
Các chuyên gia quốc tế kết luận rằng quá trình tái chế đã không làm giảm chất lượng của loại nước mới. NEWater của Singapore đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) và thậm chí còn sạch hơn nước của các TP lớn khác. 

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhơ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ