DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngân hàng thu giữ dự án Tokyo Tower để xử lý nợ: Quyền lợi khách hàng có được đảm bảo?

Vân Hằng
08-10-2018 08:07
Kinhtedothi - Đơn kêu cứu khẩn cấp của người mua nhà tại dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor, sau này đổi tên thành Tokyo Tower (Vạn Phúc, Hà Đông) gửi đến báo Kinh tế & Đô thị ghi rõ tình trạng: “Bị đem con bỏ chợ khi dự án rơi vào cảnh siết nợ”.

Đóng hơn 70% vẫn chưa có chứng thư bảo lãnh
Đó là câu trả lời của số đông khách hàng tại dự án Tokyo Tower trong thương vụ mua bán căn hộ với Công ty Thương mại Hoàng Vương và Công ty CP Sông Đà 1.01. Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư liên tục khẳng định dự án đã được Ngân hàng thương mại CP đại chúng Việt Nam (PVcombank) đứng ra bảo lãnh. Sau đó, cư dân nhận được Thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN vào ngày 23/10/2015 từ Pvcombank về việc cam kết phát hành bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với dự án Tokyo Tower. Nguồn tiền dùng để mua căn hộ gồm vốn tự có của khách hàng và phần lớn nguồn vay từ chính PVcombank, tài sản thế chấp để vay là quyền tài sản hình thành trong tương lai từ hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư.

 

“Khi không được nhận nhà đúng hẹn vào ngày 31/21/2017, dù cư dân liên tục kiến nghị, dự án vẫn giậm chân tại chỗ. Cư dân vì thế đã chấm dứt hợp đồng mua bán và yêu cầu hoàn lại cho mình số tiền đã bỏ ra mua nhà và khoản tiền phạt hợp đồng bằng 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, do chủ đầu tư mất khả năng tài chính, cư dân đề nghị PVcombank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp đồng song bị từ chối... trách nhiệm” – anh Lê Trung Tạ bức xúc.
Phản ánh từ cư dân cho hay, lý do PVcombank từ chối bảo lãnh gồm thời hạn bảo lãnh hợp đồng đã hết; khách hàng không tiến hành đăng ký xác nhận bảo lãnh nên không đủ điều kiện thực hiện bảo lãnh theo Thư bảo lãnh được Ngân hàng phát hành vào ngày 29/12/2015. “Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ Thư bảo lãnh nào của PVcombank, ngoại trừ Thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN vào ngày 23/10/2015. Kéo theo việc khách hàng không nắm bắt được các quy trình, thủ tục, thời hạn bảo lãnh. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Có hay không việc PVcombank và chủ đầu tư chủ đích cấu kết để chiếm đoạt tiền của người mua nhà?” – chị Hoàng Thị Mai đặt câu hỏi.

 Dự án Tokyo Tower liên tục chậm tiến độ và hiện chính thức bị ngân hàng siết nợ.
Ngân hàng cam kết đảm bảo quyền lợi khách hàng
Đại diện PVcomBank cho biết, ngân hàng này đã ký Thỏa thuận bảo lãnh với đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01, đồng thời đã phát hành Cam kết bảo lãnh khung cho Chủ đầu tư trước khi thực hiện mở bán. Theo Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho người mua nhà khi ký hợp đồng mua nhà. Như vậy, trách nhiệm của Chủ đầu tư là phải cung cấp một bản sao hợp đồng bảo lãnh cho người mua. Trong hợp đồng bảo lãnh đã quy định rõ các trình tự và thủ tục để được thực hiện bảo lãnh. Trường hợp nếu khách hàng nào có vướng mắc về việc thực hiện thủ tục này, có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. PVcomBank sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo lãnh cho các bên có liên quan theo đúng quy định của pháp luật khi bên được bảo lãnh cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật.
Đại diện PVcomBank cho biết thêm, sau khi thu giữ tài sản là dự án Tokyo Tower, Ngân hàng đang làm việc với một số chủ đầu tư mới có khả năng để hoàn thiện dự án, dưới sự kiểm soát của PVcomBank, để bàn giao cho người dân. 
Đối với những người đã mua nhà, nhất là người đã vay tiền của ngân hàng, thì sẽ được ngân hàng xem xét hỗ trợ ở một mức nhất định, có thể là miễn hoặc giảm lãi phạt và ngân hàng cam kết không thu phí phạt lãi.
“Việc miễn hay giảm lãi phạt như thế nào sẽ phải xem xét sao cho tuân theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng PVcomBank nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không thu phí phạt lãi với người vay mua dự án” – đại diện Ngân hàng cho hay.
Về tiến độ triển khai và bàn giao nhà còn phụ thuộc vào thủ tục xử lý nợ. “Sau khi thu hồi tài sản, Ngân hàng sẽ hoàn thiện thủ tục rồi đấu giá tài sản, làm việc với chủ đầu tư mới có năng lực, chốt công nợ với khách hàng đã mua dự án và các bên liên quan. Sau đó ngân hàng sẽ đưa nhà thầu mới được lựa chọn vào để hoàn thiện dự án” – vị này nói.
Với mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện Dự án để thu nợ đồng thời giao nhà cho các cá nhân/tổ chức đã ký hợp đồng mua nhà, PVcomBank đảm bảo quyền lợi cuối cùng là người mua nhà nhận được căn hộ theo hợp đồng đã ký. PVcomBank cũng đề nghị người mua nhà bình tĩnh và phối hợp với Ngân hàng để cùng đưa ra phương án hợp lý và nhận nhà sớm nhất có thể.
Được biết, PVcomBank cũng đã thông báo mời các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia buổi làm việc trao đổi về các vấn đề liên quan đến dự án này và định hướng xử lý trong thời gian tới. Buổi làm việc này sẽ diễn ra vào chiều 8/10 có thành phần tham gia gồm phía PVcomBank và các cá nhân/tổ chức mua nhà dự án Tokyo Tower đã đến PVcomBank thực hiện xác nhận thông tin mua căn hộ trước đó.