DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tại huyện Ứng Hòa: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên đường Ba Thá

Nguyễn Trường
18-01-2019 13:03
Kinhtedothi - Hiện nay, vỉa hè và một phần đường phía trước nhà các hộ dân trên đường Ba Thá thuộc xã Viên An đang bị chiếm dụng làm của riêng để hàng hóa, xe máy, xe đạp từ sáng đến tối gây cản trở giao thông...
Tin liên quan
Vỉa hè tại đường Ba Thá, xã Viên An bị người dân chiếm dụng làm của riêng.
Cầu Ba Thá đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2017, giúp cho các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn, cùng với đó là việc người dân 2 xã là Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) và xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) sang xã Viên An trao đổi hàng hóa tại chợ Ba Thá được thuận tiện. Nhưng do buông lỏng quản lý nên cũng từ đó đến nay, hàng trăm hộ dân hai bên đường phố Ba Thá đã lấy vỉa hè, lòng đường nơi đây làm của riêng để phục vụ kinh doanh.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay vỉa hè và một phần đường phía trước nhà các hộ dân ở đường Ba Thá có thực tế là mạnh nhà nào nhà ấy chiếm dụng làm của riêng để hàng hóa, xe máy, xe đạp từ sáng đến tối gây cản trở giao thông.
Không chỉ có vậy, khoảng 150 hộ dân sinh sống ở trên đường Ba Thá (dài hơn 400m) từ nhiều năm nay còn đua nhau dựng khung sắt, mái tôn hàn cố định phủ kín diện tích vỉa hè để che nắng, che mưa cho hàng hóa, tài sản mà không hề bị lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa và xã Viên An xử lý.
Chính vì toàn bộ hai bên vỉa hè rộng 4 - 5m và một phần lòng đường ở đây bị chiếm dụng để kinh doanh khiến người đi bộ chỉ còn cách đi xuống dưới lòng đường. Và, đây chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ va chạm, tai nạn giao thông ở tuyến đường có đông lưu lượng ô tô, xe máy qua lại.
Lý giải về việc người dân làm khung sắt, mái tôn chiếm dụng toàn bộ vỉa hè để hàng hóa kinh doanh nhưng địa phương vẫn cho tồn tại nhiều năm qua. Chủ tịch UBND xã Viên An Nguyễn Văn Biến thừa nhận: Thời gian qua do chính quyền địa phương chưa quyết liệt vào cuộc xử lý vi phạm nên mới xảy ra tình trạng người dân đua nhau chiếm dụng vỉa hè gây bức xúc cho người tham gia giao thông là đúng, trách nhiệm này thuộc về UBND xã.
Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo UBND xã phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện ra quân giải tỏa dứt điểm những trường hợp có công trình khung sắt, mái tôn và hàng hóa tập kết chiếm dụng vỉa hè hai bên đường Ba Thá. Những vi phạm ở đây sẽ được UBND xã xử lý dứt điểm trong tháng 2/2019 để trả lại cho nơi đây đường thông, hè thoáng, người dân yên tâm đi lại.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin nội dung trên.